Nhật báo Hurriyet của Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua đưa tin, cựu thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoğlu thừa nhận, ông đã ra lệnh bắn hạ máy bay Su 24 của Nga vào tháng 10/2015 theo đúng quy định quốc gia.

“Theo quy định của nhà nước, thủ tướng chính phủ đưa ra quy tắc sử dụng vũ khí bằng văn bản cho Bộ Tổng tham mưu. Tôi đã ban hành nghị định này vàongày 10/10/2015”, ông Davutoglu tuyên bố trên kênh truyền hình tư nhân NTV hôm 15/7.

Ông Davutoglu khẳng định “những quy định này không chỉ được áp dụng cho máy bay của Syria mà còn cho tất cả các đối tượng vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ”.

Trước thời điểm xảy ra việc bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 của không quân Nga gần biên giới Syria, ông Davutoglu đã ban hành văn bản chung, lệnh cho các lực lượng vũ trang tăng cường thắt chặt an ninh sau khi máy bay Nga nhiều lần vi phạm không phận nước này.

Vụ việc dẫn đến căng thẳng ngoại giao nghiêm trọng giữa hai nước khi điện Kremlin quyết định áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế mạnh mẽ đối với Ankara.

Ngay sau cuộc đảo chính gần đây, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã viết thư cho Tổng thống Nga Vladimir Putin để biểu đạt lời xin lỗi, đồng thời bày tỏ sự hối tiếc về vụ việc này.

Ánh Sao

Xem thêm: