Hôm 11/1, tờ Nation dẫn nguồn tin giấu tên từ đảng Pheu Thai cho biết, cựu Thủ tướng Yingluck đã được cấp thị thực doanh nhân cấp 1 (Tier 1), cho phép ở lại Vương quốc Anh trong thời gian tối đa là 3 năm 4 tháng.

Theo trang web gov.uk của chính phủ Anh, những người không thuộc Khu vực Kinh tế châu Âu và Thụy Sĩ có thể nộp đơn xin thị thực doanh nhân cấp 1 nếu đáp ứng điều kiện đầu tư 200.000 Bảng (8,7 triệu Baht) vào Anh. Người thuộc diện này có thể đề nghị gia hạn thị thực thêm 2 năm.

Trước đó, đảng Pheu Thai xác nhận bà Yingluck đang ở Anh, tuy nhiên không tiết lộ thông tin chi tiết về địa điểm lưu trú cũng như tình trạng pháp lý của cựu Thủ tướng.

Ông Phumtham Wechayachai, một quan chức cấp cao của đảng Pheu Thai cho biết đảng này đã không liên lạc với Yingluck trong suốt vài tháng gần đây.

“Chúng tôi theo dõi tin tức của bà ấy từ các phương tiện truyền thông. Ngày càng có nhiều tin tức về Yingluck. Mọi việc sẽ sớm trở nên rõ ràng hơn,”, ông Wechayachai nói.

Phó Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, ông Srivara Ransibhramanakul cầm bức ảnh chụp bà Yingluck. (Ảnh: Nation Multimedia)
Phó Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan, ông Srivara Ransibhramanakul cầm bức ảnh chụp bà Yingluck. (Ảnh: Nation Multimedia)

Trước đó, hôm 10/1, trả lời báo giới, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha, nhấn mạnh: “Đây không phải là vấn đề trong nước nữa. Tất cả mọi người, kể cả tôi, đều hy vọng bà Yingluck về nước, nhưng điều này còn phụ thuộc vào các nước có liên quan và chúng ta không thể kiểm soát được điều đó”.

“Cảnh sát sẽ tiến hành một khi nhận được tất cả bằng chứng xác thực. Chúng ta phải làm từng bước một, không lơ là với bất kỳ ai”, Thủ tướng cho biết thêm.

Thủ tướng Prayut cũng cho biết, London chưa phúc đáp đề nghị của Bangkok về việc xác minh sự xuất hiện của cựu Thủ tướng Yingluck tại nước này. Mặc dù Thái Lan ký hiệp định dẫn độ với Anh từ năm 1912, song giới chức Bangkok vẫn chưa chính thức đề nghị Anh dẫn độ bà Yingluck do vẫn chưa xác định được tung tích chính xác kể từ khi bà Yingluck dừng chân ở UAE.

Cảnh sát cho biết, bà Yingluck đã rời Dubai, nơi bà dừng chân sau khi rời Thái Lan qua Campuchia vào tháng 8 năm ngoái, sau đó sang Anh vào tháng 9, nhưng không có thông tin cập nhật chính thức đến tận hôm 9/1, sau khi nhiều hình ảnh của bà Yingluck được phát tán trên mạng xã hội.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck ở Anh với thị thực doanh nhân?
Hình ảnh bà Yingluck được phát tán trên mạng xã hội (Ảnh: Twitter).

Hôm 4/1 vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện bức ảnh được cho là của bà Yingluck tại một trung tâm thương mại ở London, Anh.

Thái Lan đã ra lệnh cho cảnh sát nước này bắt giữ và đưa cựu Thủ tướng Yingluck từ nước ngoài trở về. Giới chức Thái Lan cũng xác nhận những bức ảnh này là thật, không có dấu hiệu cắt ghép.

Sau khi hình ảnh mới của bà Yingluck xuất hiện trên mạng, Phó Tư lệnh Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan Srivara Ransibhramanakul đã yêu cầu cảnh sát nhập cư và giới chức tìm kiếm người phụ nữ trong bức ảnh chụp chung với bà Yingluck để thu thập thông tin.

Trước đó, bức ảnh thứ nhất xuất hiện hôm 29/12 gây xôn xao dư luận Thái Lan khi lần đầu tiên họ nhìn thấy cựu Thủ tướng Yingluck kể từ khi bà trốn chạy khỏi nước này.

Bức ảnh rò rỉ cuối tháng 12, được cho là chụp bà Yingluck (ngoài cùng bên trái). (Ảnh: New18TV).
Bức ảnh rò rỉ cuối tháng 12, được cho là chụp bà Yingluck (ngoài cùng bên trái). (Ảnh: New18TV).

Thùy Linh