Chính phủ Thái Lan đang điều tra một bức ảnh xuất hiện trên mạng xã hội được cho là cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, người đang bị truy nã, tự do mua sắm trong một trung tâm thương mại ở London (Anh).

Theo Bangkok Post, Hội đồng Hòa bình và Trật tự Quốc gia Thái Lan (NCPO) đang điều tra xem liệu người phụ nữ trong bức ảnh có thực sự là bà Yingluck, em gái của cựu Thủ tướng Thaksin, sau khi bức ảnh xuất hiện trên mạng xã hội hôm 29/12. Bức ảnh nhanh chóng gây xôn xao dư luận bởi nếu được xác thực, đây sẽ là những hình ảnh đầu tiên về bà Yingluck kể từ khi bà trốn ra nước ngoài hồi tháng 8 để chạy án.

Phát ngôn viên của NCPO, ông Piyapong Klinpan cho biết các nhà chức trách Thái Lan đang phối hợp điều tra vấn đề này.

Một nguồn tin thân cận với bà Yingluck cho biết người phụ nữ trong ảnh nhiều khả năng là cựu Thủ tướng Thái Lan nhưng không biết chắc chắn thời điểm bức ảnh được chụp.

Bức ảnh được cho là bà Yingluck đang mua sắm trong một trung tâm thương mại ở London. (Ảnh New18)
Bức ảnh được cho là bà Yingluck đang mua sắm trong một trung tâm thương mại ở London. (Ảnh New18)

Ngoài ra, nguồn tin này cũng tiết lộ tuy chạy trốn ra nước ngoài nhưng bà Yingluck đang tận hưởng một cuộc sống khá thoải mái. Cụ thể, bà hầu như không cần ngụy trang khi ra ngoài đường, nhưng đôi khi bà ấy đeo kính râm.

Tuy nhiên, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Busadee Santipitaks khẳng định bộ không có thông tin gì về tình trạng hiện tại của bà Yingluck.

Bà Yingluck là nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan. Bà bị cáo buộc sơ suất trong chính sách trợ giá gạo gây thất thoát hàng tỷ USD cho chính phủ Thái Lan trong thời gian đương chức. Vài ngày trước khi phiên tòa luận tội diễn ra hôm 25/8, bà Yingluck đã chạy trốn ra nước ngoài. Giới chức Thái Lan đã nhờ đến sự hỗ trợ của Interpol để truy nã cựu Thủ tướng.

Nguyễn Trang