Người dân Malaysia kêu gọi phong trào quyên tặng đồ ăn và kẹo sôcôla cho cảnh sát sau lời cáo buộc của cựu Thủ tướng Najib Razak.

Straits Times dẫn lời luật sư đại diện của ông Najib Razak cho biết, ông than phiền về “cách hành xử thiếu trách nhiệm” của các sĩ quan cảnh sát lục soát nhà riêng của ông vào đêm 16/5.

“Cảnh sát đã tự tiện lấy đồ ăn và kẹo sôcôla trong tủ lạnh, thậm chí yêu cầu gia đình cựu thủ tướng nấu ăn cho họ”, luật sư của ông Najib nói.

Phản ứng trước lời cáo buộc của cựu thủ tướng, một luật sư tên Siti Kasim đã kêu gọi người dân Malaysia tặng kẹo cho cảnh sát. “Nhân tháng lễ Ramadan, chúng ta hãy tặng sôcôla cho cảnh sát để bày tỏ lòng cảm kích công sức của họ trong việc giữ an ninh cho đất nước thân yêu”, luật sư viết.

Cựu thủ tướng Malaysia cáo buộc cảnh sát trộm sôcôla trong tủ lạnh
Cựu thủ tướng Malaysia cáo buộc cảnh sát trộm sôcôla trong tủ lạnh
Cựu thủ tướng Malaysia cáo buộc cảnh sát trộm sôcôla trong tủ lạnh
Người dân Malaysia mang sôcôla tới đồn tặng cảnh sát. (Ảnh: Facebook)

Lời kêu gọi đã nhận được gần 900 lượt chia sẻ, 400 tài khoản Facebook hứa sẽ tặng kẹo cho cảnh sát và gần 2.000 người khác hưởng ứng ý tưởng này.

Cựu Thủ tướng Najib và vợ Rosmah Mansor đều không vui khi cảnh sát tịch thu cả quần áo, giày dép thuộc sở hữu của gia đình họ mà không xác minh những vật bị thu giữ có liên quan đến cuộc điều tra hay không.

Kể từ khi luật sư riêng của ông Najib đưa ra cáo buộc, chưa cảnh sát nào tham gia khám xét lên tiếng. Giám đốc Cơ quan Điều tra Tội phạm Thương mại Malaysia Amar Singh cho biết ông đã đề nghị luật sư của ông Najib đưa ra thông tin cáo buộc cụ thể.

Cựu thủ tướng Malaysia cáo buộc cảnh sát trộm sôcôla trong tủ lạnh
Giám đốc Cơ quan Điều tra Tội phạm Thương mại Malaysia Amar Singh tại buổi họp báo công bố kết quả khám xét nhà riêng cựu Thủ tướng Najib. (Ảnh: Bernama)

Ông Singh nói: “Liên quan đến những thanh kẹo sôcôla mất tích, hãy khai báo chính xác với chúng tôi ai đã lấy chúng và chúng tôi sẽ điều tra. Tôi cũng muốn nhấn mạnh rằng, trong suốt quá trình khám xét, tôi đã cảnh báo tất cả nhân viên phải tuân thủ các quy tắc nghiêm ngặt, không được chụp ảnh và chúng tôi đã tiến hành cuộc khám xét chuyên nghiệp nhất có thể”.

Ông Najib đang là tâm điểm của cuộc điều tra bê bối thất thoát hàng tỷ USD tại quỹ đầu tư quốc gia 1MDB – do chính quyền của ông lập ra năm 2009.

Tuần trước, cảnh sát đã tiến hành khám xét tại 6 nhà riêng của gia đình ông Najib và thu giữ hơn 400 túi xách, 35 vali tiền mặt chứa gần 29 triệu USD, kim cương, đồng hồ và trang sức.

An Yên