Cựu Thống đốc Arkansas thuộc Đảng Cộng hòa Mike Huckabee kiến nghị hôm thứ Bảy (16/1) rằng nếu Tổng thống Donald Trump bị luận tội vì sử dụng từ ngữ “liều lĩnh”, thì bà Kamala Harris cũng nên bị luận tội vì đã tăng tiền bảo lãnh cho những người biểu tình Black Lives Matters.

“Các chính trị gia luôn nói những điều liều lĩnh,” Huckabee nói với Fox Business.

Tổng thống Trump đã nói với một đám đông lớn những người ủng hộ vào ngày 6/1: “Chúng ta sẽ đi bộ xuống Điện Capitol và chúng ta sẽ cổ vũ cho các thượng nghị sĩ, dân biểu và phụ nữ dũng cảm của chúng ta. Chúng ta sẽ không bao giờ bỏ cuộc, chúng tôi sẽ không bao giờ để bị thủng lưới”.

Cuối ngày hôm đó, những người cầm cờ, đội mỹ ủng hộ TT Trump đã xông vào tòa nhà Capitol, buộc các thành viên Quốc hội phải tạm dừng họp và tìm kiếm sự an toàn trong khi 5 người đã thiệt mạng trong cuộc bạo động, như truyền thông đã đưa tin.

Hạ viện Hoa Kỳ đứng đầu là bà Pelosi đã kêu gọi và quyết định bỏ phiếu hôm thứ Tư tuần trước để luận tội Tổng thống đương nhiệm Donald Trump – lần thứ hai – vì lý do đã kích động nổi dậy.

“Nếu chúng ta định luận tội Donald Trump vì những gì ông ấy đã nói, thì tốt hơn chúng ta nên luận tội Kamala Harris vì những điều bà ấy đã làm vào mùa hè năm ngoái đối với những kẻ bạo loạn và cướp bóc – và thậm chí thành lập một quỹ tiền tệ để đưa chúng ra khỏi tù, được tại ngoại để chúng có thể quay lại cuộc bạo động”, ông Huckabee tiếp tục.

Nói điều này, ông Huckabee đang đề cập đến việc bà Harris quảng bá Quỹ Tự do Minnesota, một tổ chức đã huy động thành công tiền bảo lãnh để trả tự do cho những người biểu tình, một số người trong số họ đã bị buộc trọng tội.

Cựu thống đốc cho biết vai trò của Tổng thống Trump trong nhiệm kỳ không hẳn là “phục vụ lợi ích của đất nước rất tốt”, đồng thời nói thêm rằng ông cũng không đồng ý với việc tổng thống gây sức ép với Phó Tổng thống Mike Pence để kêu gọi bác bỏ kết quả của chứng nhận Cử tri đoàn, nhưng các hành động của tổng thống không phải là hành vi phạm tội không thể chối cãi để dẫn tới việc luận tội.

Huckabee gợi ý “hậu quả lớn nhất” của việc luận tội Tổng thống Trump là cách nó làm vấy bẩn di sản của ông và “bốn năm thành tích đáng kinh ngạc trên cương vị tổng thống”.

“Và thật đáng buồn khi mọi người sẽ nhớ về tính cách của ông ấy nhiều hơn họ sẽ nhớ về những việc ông ấy đã làm cho dù đó là bãi bỏ quy định, giảm thuế, thiết lập lại tiến trình hòa bình Trung Đông với các quốc gia công nhận Israel, từng bước đẩy lùi Đảng Cộng sản Trung Quốc, đưa chúng ta ra khỏi thỏa thuận Iran và thỏa thuận khí hậu Paris”, David Krayden của Daily Caller đã bình luận.