Bà Sarah Palin, cựu Thống đốc Alaska và ứng cử viên phó tổng thống, đã kêu gọi giới truyền thông ngừng sử dụng những danh từ như “người ủng hộ ông Trump” hay “thành viên đảng Cộng hòa” để chỉ những người biểu tình bạo động ở Điện Capitol Mỹ vào ngày 6/1, theo The Epoch Times.

Bà Palin viết trên Twitter “Các phương tiện truyền thông: Hãy ngừng gọi những kẻ biểu tình [ở Washington] DC là ‘[thành viên] đảng Bảo thủ, [thành viên] đảng Cộng hòa, Người theo Phong trào Tiệc Trà, [hay] Người ủng hộ ông Trump..’ HÃY TÌM HIỂU XEM NHỮNG KẺ ĐÓ LÀ AI, ai đã chọn một đám điên cuồng rõ ràng là vô tổ chức để tạo ra định kiến về việc bạo lực được chấp nhận. HÃY DỪNG NGAY LẠI”. Bà đăng kèm một bức ảnh cho thấy một nhóm người đã đập cửa sổ để xông vào Tòa nhà Capitol.

Một vài người trong số họ đội mũ đỏ và cầm cờ Trump. Hiện tại vẫn chưa rõ liệu tất cả họ có phải là người ủng hộ Trump hay không. Tuy nhiên có nhiều bằng chứng đã cho thấy một số là thành viên Antifa.

Nhóm người biểu tình đã đột nhập Điện Capitol vào chiều thứ Tư (6/1), trong bối cảnh Lưỡng viện đang kiểm phiếu cử tri đoàn từ các tiểu bang. Cảnh sát đã hộ tống các dân biểu và thượng nghị sĩ khỏi phòng họp, đồng thời phiên họp phải hoãn lại. Thị trưởng thành phố Washington D.C. là ông Muriel Bowser đã ban hành lệnh giới nghiêm toàn thành phố từ 6 giờ chiều Thứ Tư (6/1) đến 6 giờ sáng Thứ Năm (7/1), theo giờ địa phương.

CNN, NBC NEWS, Washington Post và nhiều hãng tin khác đã đồng loạt gọi đám đông trong Tòa nhà Quốc hội là “đám đông ủng hộ ông Trump” hoặc “những người ủng hộ ông Trump”.

Luật sư Lin Wood đã bày tỏ sự nghi ngờ trên Twitter và Parler, đồng thời chỉ ra rằng đám đông đó có thể là thành viên của Antifa.

Sau khi đám đông xông vào tòa nhà Capitol, TT Trump đã kêu gọi những người biểu tình hãy về nhà:

Trong một bài đăng trên Twitter, TT Trump viết: “Tôi đang yêu cầu mọi người dân ở Điện Quốc hội Hoa Kỳ giữ hòa bình. Không bạo lực! Hãy nhớ rằng, CHÚNG TA là Đảng của Pháp luật & Trật tự – hãy tôn trọng Pháp luật và những [nam và nữ cảnh sát viên] vĩ đại của chúng ta. Cảm ơn các bạn!”.

Sau đó ông đã đăng tải một video clip với thông điệp: “Chúng ta phải duy trì hòa bình. Vì vậy, hãy về nhà”. Tuy nhiên, Twitter và các trang mạng xã hội khác đã xóa clip này.

Tháng trước, trong một cuộc vận động cho các thượng nghị sĩ Cộng hòa ở Georgia, bà Palin đã gọi cuộc tổng tuyển cử 2020 là một “cuộc bầu cử gian lận”.

Xem thêm: