Dù không bầu ông Trump làm Tổng thống, cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg kêu gọi nước Mỹ tôn trọng quyết định của công chúng, bất kể “bạn có thích kết quả đó hay không”.

Phát biểu trong chương trình “The View” của đài ABC, ông Bloomberg nói rằng việc phản đối một vị tổng thống chỉ vì mối liên kết với một đảng khác là một phương cách sai lầm.

“Chúng ta tổ chức bầu cử – ai thắng thì bạn phải ủng hộ người đó.”

Ông Bloomberg nói thêm rằng ông đã không bỏ phiếu cho ông Trump, nhưng “chúng ta đều hy vọng Donald Trump là một tổng thống tốt của Hoa Kỳ.”

thị trưởng
Ông Michael Bloomberg,
cựu thị trưởng thành phố New York (Ảnh: Getty)

Là một doanh nhân và nhà từ thiện, cựu thị trưởng Bloomberg nói rằng người Mỹ dành sức cho việc thay đổi kết quả của cuộc bầu cử tiếp theo chứ không phải là chiến đấu với chính quyền hiện tại.

Ông minh họa lập luận của mình bằng việc so sánh Hoa Kỳ với các nước khác, nơi người dân “cố gắng phá hoại chính phủ và làm một cuộc cách mạng” khi ứng cử viên của họ không giành được chiến thắng. Ông nói rằng người Mỹ nên có tính chiến lược hơn.

“Chúng ta nên ngồi lại và nói, bốn năm sau, làm sao tôi có thể khiến người mà tôi muốn được bầu? Điều này là một sự khác biệt lớn”, ông nói.

Tuy nhiên, ông Bloomberg cũng khuyến khích người dân nên phản kháng các chính sách mà họ không đồng ý.

“Các bạn có thể phản đối, các bạn có thể bầu các quan chức khác, viết thư, gọi điện thoại”, ông nói. “Nhưng rốt cuộc, công chúng đã lên tiếng, dù bạn có thích kết quả đó hay không.”

Cuối cùng, ông Bloomberg khẳng định thông điệp “Làm nước Mỹ vĩ đại trở lại” của Tổng thống Trump đã gây tiếng vang với cử tri.

Ông Bloomberg nói: “Tôi không biết ‘trở lại’ có nghĩa là gì. [Nhưng] hôm nay chúng ta tốt đẹp hơn trước kia. Đó là điều quan trọng.”

Mai Lan

Xem thêm: