Một người đàn ông gốc Rwanda hôm 1/7 đã bị tuyên án 8 năm tù do tội che giấu các hành động của mình liên quan đến tội diệt chủng khi xin tị nạn tại Hoa Kỳ, theo AP.

Theo các công tố viên, người đàn ông gốc Rwanda là Jean Leonard Teganya đã tham dự vào ít nhất 7 vụ giết người và 5 vụ hãm hiếp trong thời gian diễn ra nạn diệt chủng Rwanda.

Theo Wikipedia, nạn diệt chủng Rwanda, còn được biết dưới tên gọi diệt chủng người Tutsi, là vụ giết người hàng loạt bởi chính quyền Rwanda do đa số người Hutu lãnh đạo nhắm tới sắc tộc Tutsi. Ước chừng 500.000 tới 1.000.000 người Rwanda, tức 70% dân số người Tutsi, bị sát hại trong 100 ngày diễn ra nạn diệt chủng, từ 7/4 đến giữa tháng 7/1994. 

Các nhà chức trách cho biết vào thời điểm diễn ra nạn diệt chủng, Teganya là sinh viên y khoa. Ông này đã giúp các binh sĩ tìm kiếm người gốc Tutsi đang trốn trong bệnh viện ở Butare để giết hay cưỡng hiếp họ. Teganya cũng tự mình tham dự vào một số vụ giết người và hãm hiếp.

Sau khi cuộc diệt chủng kết thúc, Teganya đã trốn khỏi Rwanda và đến Canada, nhưng bị từ chối tị nạn do tham dự vào cuộc thảm sát. Teganya đã bị bắt bởi các nhân viên biên giới Hoa Kỳ vào năm 2014 khi ông này vượt biên trái phép vào tiểu bang Maine và xin tị nạn.

Rwanda
Bức ảnh các nạn nhân của vụ diệt chủng tại khu tưởng niệm Gisozi tại thủ đô Kigali trong lễ kỷ niệm năm 2004. (Ảnh: Reuters)

Các nhà chức trách cho biết, trong đơn xin tị nạn của mình, Teganya che giấu rằng mình là thành viên của đảng cầm quyền lúc bấy giờ (MRND) và tuyên bố sai rằng ông ta đã không bức hại bất kỳ người Tutsi nào.

Tháng 4 năm nay, Teganya đã bị kết tội gian lận di trú và nói dối, sau khi nhà chức trách đưa bằng chứng cho thấy ông ta đã khai mình là nạn nhân chứ không phải là thủ phạm của vụ thảm sát trong đơn xin tị nạn.

Thẩm phán F. Dennis Saylor IV nói ông phải suy nghĩ rất nhiều trước khi quyết định về bản án dành cho Teganya. “Câu hỏi chính là: Tôi tuyên án người này vì là kẻ nói dối trong hồ sơ di trú hay là kẻ sát nhân, hiếp dâm và tham dự vào cuộc diệt chủng?”, thẩm phán Saylor nói.

Và sau đó, Teganya đã bị truy tố trước tòa về tội nói dối, thẩm phán Saylor cho rằng bản án ông đưa ra là hợp lý.

Trong phiên tòa xét xử mình, Teganya nói với các bồi thẩm viên rằng ông ta không bao giờ thực hiện bất kỳ hành vi bạo lực nào và ông ta lo sợ cho mạng sống của mình nếu ông ta quay trở lại Rwanda vì tội ác của cha mình trong cuộc diệt chủng.

Trợ lý luật sư Scott Garland kêu gọi thẩm phán cho Teganya 20 năm tù, nói rằng ông ta không chỉ nói dối trong đơn xin tị nạn của mình, mà còn tiếp tục nói dối tại tòa. “Đây là những lời nói dối to lớn nhất, ăn mòn đạo đức nhất có thể xảy ra. Họ xứng đáng bị phạt nặng nhất”, Scott Garland nói.

Scott Lauer, luật sư của Teganya lưu ý rằng Teganya chỉ bị buộc tội nói dối, không phải với bất kỳ tội ác nào trong cuộc diệt chủng. Luật sư Lauer nói rằng Teganya chắc chắn sẽ được trở lại Rwanda sau khi ông này kết thúc bản án của mình và sẽ phải đối mặt với việc bị truy tố thêm.

Băng Thanh

videoinfo__video3.dkn.news||99df698cd__

Ad will display in 09 seconds