Ông Bao Shike nói rằng, ĐCS Trung Quốc là xấu xa, nó đi ngược lại với tất cả các giá trị của Hoa Kỳ, và Hoa Kỳ nên coi nó như Liên Xô và Đức Quốc xã.

Ngày 3/11, Epoch Times đưa tin, vào ngày 29/10, tại ” Diễn đàn Washington” được tổ chức ở thủ đô Washington D.C, các cuộc phỏng vấn đã được thực hiện với các chuyên gia như Dư Mậu Xuân và Bao Shike, cựu Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (Joseph Bosco).

Ông Bao Shike, nói rằng, ĐCS Trung Quốc là xấu xa, nó đi ngược lại với tất cả các giá trị của Hoa Kỳ, và Hoa Kỳ nên coi nó như Liên Xô và Đức Quốc xã.

Dưới thời của cựu Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush, Ông Bao Shike, từng là Trưởng phòng bộ phận tiếng Trung của Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ. Người chủ trì diễn đàn Lâm Hiểu Húc đã thảo luận về mối đe dọa của ĐCSTQ đối với Đài Loan và chính sách “mơ hồ chiến lược” của Hoa Kỳ với cựu Bộ Quốc phòng Bao Shike.

Nếu cuộc tấn công vào Đài Loan khiến Hoa Kỳ và Trung Quốc xảy ra chiến tranh, thì ĐCSTQ sẽ tự hủy diệt

Đáp lại chính sách “mơ hồ chiến lược” của Hoa Kỳ đối với Đài Loan trong những năm qua, ông Bao Shike, tin rằng, điều đó có hại nhiều hơn có lợi. Đối với ĐCSTQ, trong 20 năm qua, họ đã không ngừng chế tạo tên lửa đạn đạo chống hạm và tàu ngầm tấn công nhằm nỗ lực gây áp lực buộc Hoa Kỳ từ bỏ khả năng phòng thủ của mình.

Tuy nhiên, ông nói rằng ĐCSTQ vẫn luôn dè chừng với việc Hoa Kỳ gửi quân đến hỗ trợ bảo vệ Đài Loan, vì họ sợ rằng một khi tấn công Đài Loan, sự can thiệp của quân đội Hoa Kỳ sẽ dẫn đến chiến tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, điều này tương đương với việc “tự sát” đối với ĐCSTQ.

Cựu Bộ Quốc phòng nói: “Một khi một cuộc chiến tranh toàn diện với Hoa Kỳ bắt đầu, đồng nghĩa với sự tàn phá nền kinh tế của TQ và đe dọa đến sự tồn vong của chế độ Đảng Cộng sản Trung Quốc, vì vậy họ sợ điều này nhất”.

Về mối đe dọa xâm lược Đài Loan của chính quyền Bắc Kinh, ông Bao Shike tin rằng, họ sẽ cố gắng tìm mọi cách để đánh chiếm hòn đảo này. Và có thể là một cuộc tấn công mạng trong tương lai. Về vấn đề này, ông Bao Shike nói rằng, Hoa Kỳ và thế giới nên làm nhiều hơn nữa để bảo vệ Đài Loan và chặn đứng tham vọng xâm lược Đài Loan của TQ.

Cách đây vài ngày, Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn lần đầu tiên thừa nhận quân đội Mỹ đang hỗ trợ đào tạo cho quân đội Đài Loan. Ông Bao Shike cho rằng, đây là một động thái rất tốt, cần được mở rộng hơn nữa sang hợp tác đường biển và đường hàng không.

“Chúng ta nên tổ chức các cuộc tập trận chung giữa Đài Loan, Hoa Kỳ, Nhật Bản và các quân đội khác để chứng tỏ rằng Hoa Kỳ thực sự cam kết bảo vệ Đài Loan”, vị cựu bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ nói.

Hoa Kỳ nên từ bỏ ảo tưởng hợp tác với ĐCSTQ

Ông Bao Shike còn chỉ ra rằng ĐCSTQ “là mối đe dọa đối với toàn thế giới”, nhưng xã hội phương Tây đã hoàn toàn phớt lờ điều này trong một thời gian dài. Thậm chí, ngay cả cho đến hôm nay, có người vẫn còn ôm giữ ảo tưởng hợp tác với ĐCSTQ.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Marco Rubio gần đây đã cảnh báo chính quyền Biden: “Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể hợp tác về vấn đề khí hậu bằng cách làm giảm bớt sự cạnh tranh với Trung Quốc, thì đây là một “ảo tưởng nguy hiểm”. Ông Bao Shike cho biết, ông hoàn toàn đồng ý với điều này.

Ông Bao Shike nói: “Họ đã vi phạm hầu hết mọi cam kết quốc tế mà họ đã đưa ra. Nhưng điều tồi tệ hơn là ĐCSTQ sử dụng lời hứa hợp tác như một con bài mặc cả chống lại các vấn đề khác, đặc biệt là về nhân quyền.

Chúng ta đang phải đối mặt với một chế độ đi ngược lại tất cả những gì chúng tôi tin tưởng và đại diện”.

Ông Bao Shi nêu một ví dụ: ĐCSTQ đã thành lập các trại tập trung để đàn áp người Duy Ngô Nhĩ, đàn áp Hồng Kông, phá vỡ các lời hứa quốc tế và chiếm giữ các đảo ở Biển Đông. “Mọi thứ họ làm đều sai trái, họ gây hấn và thù địch với phương Tây”.

“Cứ như thể chúng ta đang đối mặt với Liên Xô hay Đức Quốc xã một lần nữa”.

Sự sụp đổ của bức tường Berlin là một kiểu mẫu giúp người Trung Quốc thoát khỏi chế độ chuyên chế

Mặc dù ĐCSTQ ngày càng trở nên tàn ác hơn nhưng ông Bao Shike vẫn lạc quan về tương lai của Trung Quốc. Ông tin rằng hầu hết người dân Trung Quốc vẫn muốn được tự do, hy vọng được hưởng những giá trị phổ quát bình thường của thế giới. Nhưng để đạt được vậy, Hoa Kỳ cần kêu gọi sự thức tỉnh của người Trung Quốc.

“Nó giống như chúng ta đã đối xử với Liên Xô trong Chiến tranh Lạnh.” Ví dụ, Bao Shike nói, “Tổng thống Reagan đã trực tiếp đến gặp người Nga và nói:“ Các bạn đang sống dưới một đế chế xấu xa. Chúng tôi sẽ giúp các bạn. Các bạn phải kiên trì. Hãy tiếp tục chiến đấu cho tự do””

Ông nói rằng lời kêu gọi của Hoa Kỳ đối với người Nga vào thời điểm đó đã dẫn đến sự sụp đổ cuối cùng của Bức tường Berlin, làm tan rã mối đe dọa của Liên Xô.

“Người Trung Quốc và người Đài Loan, người Mỹ và người Đông u không khác nhau.” ông Bao Shike nói, “Họ cũng muốn không bị chính phủ và chế độ can thiệp, theo đuổi cuộc sống của họ, họ cũng có quyền tự do thể hiện bản thân mình. Bầu ra những nhà lãnh đạo của riêng họ. Họ muốn những giá trị phổ quát mà cả thế giới đều có”.

Và ông Bao Shike tin rằng, người Trung Quốc “không thiếu lòng dũng cảm.” “Bạn nhớ rằng tại Quảng trường Thiên An Môn (ngày 4 tháng 6), đã có hàng triệu người Trung Quốc biểu tình ôn hòa ở Bắc Kinh”.

Cưới cùng ông Bao Shike nói rằng, bắt đầu từ quan điểm nhân quyền và giá trị, việc kêu gọi trực tiếp người Trung Quốc được kỳ vọng sẽ giải phóng 1,4 tỷ người khỏi sự chuyên chế của ĐCSTQ, giống như việc Liên Xô giải thể trong hòa bình năm đó. Ông nói rằng “điểm yếu lớn nhất của ĐCSTQ là nhân quyền và các giá trị phổ quát”, đây cũng là “vũ khí lớn nhất” của phương Tây chống lại ĐCSTQ.