Igor Strelkov – Nhà phân tích chiến tranh Nga và cựu thân tín trung thành của ông Putin cho biết cuộc chạy đua lật đổ ông Putin và chiếm lấy ngai vàng Điện Kremlin đang diễn ra.

Cựu đại tá Cục tình báo Liên bang Nga cho biết cuộc chiến giành ‘đỉnh Olympus chính trị’ đã bắt đầu giữa những người xung quanh tổng thống Nga.

Strelkov – người đóng vai trò quan trọng trong việc sáp nhập Crimea của ông Putin vào năm 2014 – hiện là người ủng hộ chiến tranh nhưng chỉ trích mạnh mẽ chiến lược chiến tranh ở Ukraine của Điện Kremlin.

Ông tuyên bố, ngay lập tức huy động thêm nửa triệu quân nữa là cách duy nhất để tổng thống Nga tránh thất bại và tủi nhục trong cuộc chiến ở Ukraine.

Ông tuyên bố rằng người bạn thân của Putin, Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu quân đội tư nhân Wagner, đã sẵn sàng đối đầu với các đồng minh của Bộ trưởng Quốc phòng đang suy yếu Sergei Shoigu.

Những người khác tin rằng các đồng minh an ninh của cựu lãnh đạo tình báo Nga Nikolai Patrushev – thư ký của hội đồng an ninh đầy quyền lực – có nhiều khả năng sẽ kích động ông Putin trong nỗ lực cứu giới cầm quyền ưu tú nếu chiến tranh tiếp tục đi vào ngõ cụt.

Một số người cho rằng khối an ninh đang xếp con trai ông là Bộ trưởng Nông nghiệp Dmitry Patrushev làm người đứng đầu một cuộc đảo chính thay thế Putin nếu ông bị buộc phải rút lui vì thất bại chiến tranh hoặc sức khỏe yếu.

Strelkov cho rằng Prigozhin, từng là ‘đầu bếp’ của Putin phụ trách các bữa tiệc ở Điện Kremlin, đang hướng tới mục tiêu trở thành một lực lượng chính trị lớn theo đúng nghĩa của mình và có bằng chứng cho thấy ông ta hiện đang được đưa tin nổi bật trên các phương tiện truyền thông nhà nước.

Đã có suy đoán rằng ông muốn trở thành bộ trưởng quốc phòng – hoặc thậm chí là tổng thống.

Strelkov, cựu bộ trưởng quốc phòng của cái gọi là Cộng hòa Nhân dân Donetsk cho biết: “Nhóm của Yevgeny Prigozhin chống lại các nhóm bao gồm Sergei Shoigu, Họ đã bắt đầu cuộc chiến. Bây giờ chúng ta đang nói về những gì xảy ra thời hậu Putin. Nó sẽ xảy ra trong một hoặc hai năm? Chúng tôi không biết”.

“Nhưng trên thực tế, cuộc chiến giành đỉnh Olympus chính trị đã bắt đầu giữa các nhóm bao quanh Putin đến mức mà ngay cả chúng ta cũng có thể nhận thấy điều đó”.

Ông nói thêm rằng Prigozhin muốn trở thành một “diễn viên chính trị” và “rõ ràng đang tăng cường quyền lực của mình, kể cả ở nơi công cộng”.

Strelkov cảnh báo: “Những lần xuất hiện gần đây nhất của ông ấy trên các phương tiện truyền thông cho thấy rõ ràng rằng giờ đây ông ấy không chỉ coi mình là một chỉ huy chiến tranh, mà còn là một nhân vật chính trị và của công chúng…”

“Prigozhin chống lại nhóm mà Shoigu đứng đầu hoặc thuộc về. Họ đã bắt đầu chiến đấu. Nó giống như một trận chiến thời phong kiến”. Ông nói: “Cuộc khủng hoảng quân sự đã dẫn đến một cuộc khủng hoảng quyền lực”.

“Đổi lại, cuộc khủng hoảng quyền lực sẽ làm sâu sắc thêm cuộc khủng hoảng quân sự. Và nó sẽ tiếp tục đi xuống, trừ khi các biện pháp khẩn cấp mà tôi đã đề cập trước đó được thực hiện”.

Dự đoán một làn sóng huy động khác, ông nói thêm: “Họ sẽ buộc phải có nó – đợt thứ hai và sau đó có lẽ là đợt thứ ba. Để giành chiến thắng ở Ukraine, chúng tôi sẽ cần thêm khoảng nửa triệu binh sĩ”.

Kênh Telegram có tên General SVR tuyên bố ông Putin đã phê duyệt kế hoạch kêu gọi huy động hai triệu người trong năm nay, trong đó một số sẽ ra mặt trận làm bia đỡ đạn và những người khác làm việc trong các ngành liên quan đến quân sự.

Những người đầu tiên được gọi sẽ là những người đàn ông mắc nợ vợ cũ của họ về các khoản tiền cấp dưỡng, kênh này cho biết.

Một động thái huy động quần chúng như vậy có thể diễn ra vào tháng tới.

Strelkov có sự hỗ trợ quan trọng giữa các chỉ huy quân đội và cơ quan mật vụ bên dưới cấp cao nhất. Cho đến nay, ông vẫn tránh được việc bị bắt mặc dù đã chỉ trích tổng thống Putin và những thân cận hàng đầu của ông.

Strelkov, 52 tuổi, một blogger kiên quyết ủng hộ chiến tranh, là một trong số ba người bị tòa án Hà Lan kết án vào năm ngoái vì vụ bắn rơi máy bay chở khách của hãng hàng không Malaysia Airlines khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng vào năm 2014.

Mặc dù vậy, ông vẫn là người có tiếng nói quan trọng bên trong nước Nga về việc tiến hành chiến tranh.

Có thể bạn quan tâm: