Cựu chuyên gia tốc ký của Tòa Bạch Ốc Mike McCormick đã dành sáu năm (2011-2017) ở bên cạnh Phó Tổng thống Joe Biden lúc bấy giờ khi ông gặp gỡ các nhà lãnh đạo thế giới, mới đây đã có phát biểu trước giới truyền thông.

Hôm thứ Ba, McCormick, tác giả của cuốn “Joe Biden không chính thức” (Joe Biden Unauthorized) đã xuất hiện trên chương trình “War Room” của Steve Bannon để thảo luận về đánh giá của cá nhân ông, rằng khả năng nhận thức của người chủ cũ của mình đã giảm 50% trong vài năm qua.

Mặc dù 50% có thể là một sự phóng đại, nhưng rõ ràng là sự sắc bén về tinh thần của Tổng thống Biden đã xấu đi kể từ khi ông rời Tòa Bạch Ốc vào tháng 1/2017.

McCormick và Bannon bắt đầu bằng cách xem một đoạn clip từ bài phát biểu dài 12 phút mà ông Biden đã trình bày trước đó trong ngày, theo đó ông phác thảo chương trình nghị sự bình đẳng chủng tộc của chính quyền mình. Rất rõ ràng là ông ấy phải đọc từ một nhắc lời. Sau đó, ông ngồi vào một chiếc bàn, nơi có bốn lệnh điều hành đang chờ chữ ký của ông.

“Chuyện gì đang xảy ra với ông ấy vậy? Ông ấy mặc đồ như thế nào?” McCormick nói khi chứng kiến ​​vị tổng thống 78 tuổi cố gắng lấy một cây bút ra khỏi túi, lúng túng với nó và cuối cùng lại đặt nó vào một chiếc túi khác.

McCormick cho biết ông nghĩ bài phát biểu giống như được viết bởi người của cựu Tổng thống Barack Obama cho ông Obama. “Và Biden chỉ đang đọc nó. Và về cơ bản, anh ấy giống như hình nộm của người nói tiếng bụng của chính quyền”, ông McCormick nói.

Ông cũng nhận định rằng: “Vì vậy, tôi thấy là họ thực sự đang cố gắng hạn chế quyền truy cập của báo chí [với Biden]. Họ đang cố làm ra vẻ như ông ấy không bị tổn thương. Nhưng ông ấy cực kỳ dễ bị tổn thương”.

McCormick cũng đã xuất hiện trên chương trình “The Ingraham Angle” của Fox News vào tháng 9 năm ngoái để thảo luận về tình trạng nhận thức của ông Biden.

Trong video được trích dẫn dưới đây, người dẫn chương trình Laura Ingraham đã phát một đoạn clip về ông Biden phát biểu vào tháng 3/2017. Ông ấy đang nói mà không cần máy nhắc chữ từ xa và tỏ ra mạnh mẽ, hoạt bát, chủ động.

Tiếp theo, cô phát một số đoạn clip từ chiến dịch tranh cử tổng thống gần đây của ông, trong đó Biden tỏ ra yếu ớt. Ông ấy mất tập trung và quên từ, và đôi khi ông ấy bị nói ngọng.

Cũng trong tháng 9, McCormick được Alana Goodman của The Washington Free Beacon phỏng vấn và cho biết ông Biden đã hoàn toàn khác 4 năm trước. Ông giải thích rằng ông Biden đã “giảm phong độ và ông ấy dường như không còn tinh thần nhạy bén như cách đây 4 năm. Ông không có năng lượng, không còn giữ được tốc độ nói như trước. Ông ấy là một người khác”.

McCormick nói với Goodman, hồi đó, ông Biden thường có sở trường “kết nối với khán giả” và “hầu như luôn bỏ qua kịch bản” trong các bài phát biểu của mình.

“Ông ấy sẽ nói ra một trò đùa lớn và đi thẳng từ cánh gà ra. Và hãy lưu ý, ông ấy không làm điều đó nữa… đó không phải là Joe Biden nữa”, McCormick nói và nhận định rằng tổng thống “bây giờ trông có vẻ lạc lõng trong các cuộc phỏng vấn”.

Không chỉ đưa ra nhận định về trạng thái tinh thần của ông Biden, cựu nhân viên Tòa Bạch Ốc cũng tiết lộ một số chi tiết chưa bao giờ xuất hiện trên các phương tiện truyền thông khác. Ông McCormick kể lại một sự cố xảy ra vào tháng 3/2011 trong chuyến thăm đầu tiên của ông Biden với nhà lãnh đạo Nga.

McCormick nói rằng trong một cuộc họp báo chung, Biden đã “bắt đầu giải thích về các chuyến thăm của ông tới Nga trong Chiến tranh Lạnh”. Đột nhiên, micro của phó tổng thống bị cắt đứt. Sau đó, “đèn báo chí bị tắt và các trợ lý của Putin dẫn giới truyền thông ra khỏi phòng”.

“Về cơ bản, ông ấy đã bị Putin vùi dập. Ý tôi là, tôi không biết diễn tả nó như thế nào khác”, ông McCormick nói với Goodman. 

McCormick đưa ra một số thông tin cơ bản. Trước cuộc họp, các nhân viên của Biden đã “nói rõ về việc Putin thực sự chiếm ưu thế trong cuộc trò chuyện [với] Obama như thế nào” trong chuyến thăm Nga. Họ chắc chắn rằng Biden, vì “kinh nghiệm hàng chục năm về chính sách đối ngoại của Thượng viện”, sẽ không bao giờ cho phép điều đó xảy ra.

Mô tả khoảnh khắc này trong cuốn sách của mình, McCormick viết: “Thông điệp của [Putin] là không thể nhầm lẫn: Tôi phụ trách văn phòng, tôi phụ trách đất nước của mình và tôi phụ trách việc thiết lập lại. Như bạn có thể tưởng tượng, các nhân viên của phó tổng thống đã rất tức giận với người Nga. Tôi đã có được biên bản ghi lại, phản ánh việc phó tổng thống đã bị bỏ qua giữa chừng như thế nào”, theo Western Journal.

Từ Khóa: