Dennis Rodman thu hút sự chú ý của giới truyền thông khi ông trở lại Bình Nhưỡng với những tuyên bố úp mở ‘sứ mệnh tích cực’ tại Triều Tiên.

Hôm nay (15/6), cựu cầu thủ bóng rổ Dennis Rodman tặng Bộ trưởng Thể thao Triều Tiên cuốn sách của Tổng thống Trump “The Art of the Deal” (tạm dịch: Nghệ thuật Thương lượng), theo Fox News.

Ông Rodman đến Triều Tiên vào ngày 13/6, với hy vọng được gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Washington Post đặt ra nghi vấn: Phải chăng cựu cầu thủ Rodman là đặc phái viên bí mật của Tổng thống Trump?

Người bạn chung giữa ông Trump và Kim Jong Un

Tờ Washington Post này chỉ ra rằng ông Rodman là người bạn chung duy nhất giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Rodman từng tham gia 2 mùa trong chương trình truyền hình nổi tiếng của ông Donald Trump mang tên “Celebrity Apprentice” (Người tập sự nổi tiếng).

Cựu cầu thủ này từng tuyên bố ủng hộ ông Trump làm Tổng thống trong một bài viết trên Twitter năm 2015, rằng ông Trump “có một người bạn lớn trong nhiều năm. Chúng ta không cần một chính trị gia nữa, chúng ta cần một doanh nhân như ông Trump! Trump 2016”. Đáp lại bình luận này, ông Trump viết: “Cảm ơn @DennisRodman. Đã đến lúc làm nước Mỹ vĩ đại trở lại! Tôi mong là anh vẫn luôn khoẻ mạnh”.

Ông Donald Trump và ông Dennis Rodman (Ảnh: Twitter)

Bên cạnh đó, ông Rodman có mối quan hệ khá thân thiện với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sau vài lần đến thăm đất nước này. Ngôi sao Mỹ gọi ông Kim là một người bạn. Sau chuyến thăm Bình Nhưỡng năm 2013, ông Rodman cho biết ông đã bế con gái mới sinh của lãnh đạo Kim Jong Un, và bình luận với The Guardian rằng ông Kim là ‘một người cha tốt’.

Kênh liên lạc bí mật

Theo Washington Post, nhiều người tham gia các cuộc trao đổi không chính thức với Triều Tiên nói rằng chính quyền Trump đang tìm cách thiết lập một kênh liên lạc bí mật với lãnh đạo Kim Jong Un, trong đó nhờ đến một người có mối liên kết với ông Trump chứ không theo cách kênh thông thường như các chuyên gia về Triều Tiên hay các cựu quan chức từng trao đổi với các đại diện của Bình Nhưỡng.

Hiện chưa rõ chuyến đi của ông Rodman có nằm trong nỗ lực đó của chính quyền Trump hay không. Cựu cầu thủ 56 tuổi tỏ ra khá úp mở trước các câu hỏi của phóng viên.

“Tôi sẽ nói về sứ mệnh của tôi khi tôi trở lại Mỹ”, ông Rodman phát biểu tại Bắc Kinh trước khi lên chuyến bay tới Bình Nhưỡng. Ông nói ông hy vọng sẽ làm được điều gì đó “khá tích cực” ở Triều Tiên.

Khi được hỏi liệu ông có nói chuyện với Tổng thống Trump về chuyến đi của mình, ông nói: “Chà, tôi chắc rằng ông ấy rất vui với thực tế là tôi đang ở đây cố gắng đạt được điều mà cả hai chúng tôi đều cần”.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và cựu cầu thủ bóng rổ Dennis Rodman (Ảnh qua Sunday Times)

Chuyến đi của ông Rodman đã làm dấy lên phỏng đoán rằng ông tới Bình Nhưỡng để đàm phán thả tự do cho các công dân Mỹ đang bị quốc gia châu Á này giam giữ.

Ngay trước khi ông Rodman tới Bình Nhưỡng, chính quyền Triều Tiên đã thả tự do cho anh Otto Warmbier, 22 tuổi, sinh viên Đại học Virgina bị kết án tù 15 năm chỉ vì cố gắng lấy trộm một khẩu hiệu tuyên truyền làm kỷ niệm. Anh Warmbier dường như bị hôn mê không lâu sau khi bị bỏ tù vào năm 2015. Hôm nay, Bình Nhưỡng tuyên bố họ quyết định thả tự do sớm cho anh vì “những lý do nhân đạo”.

Các quan chức Washington và Bình Nhưỡng đều nói rằng cựu cầu thủ Rodman không đóng vai trò gì trong việc thả tự do anh Warmbier.

Mai Lan

Xem thêm:

 

Từ Khóa: