Cựu cầu thủ bóng rổ Dennis Rodman tới thăm Triều Tiên trong khi mối quan hệ Washington – Bình Nhưỡng đang trở nên căng thẳng.

Hai quan chức Triều Tiên nói với hãng tin CNN rằng cựu vận động viên bóng rổ Dennis Rodman dự kiến sẽ đặt chân tới Triều Tiên hôm nay (13/6). Hiện chưa rõ mục đích chuyến thăm của ông Rodman tới đất nước bí hiểm này. CNN đã nhìn thấy ông Rodman tại Sân bay Quốc tế Bắc Kinh, nhưng ông từ chối trả lời phỏng vấn.

Ông Rodman là một trong số ít người Mỹ từng gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Ông này đã đến Triều Tiên ít nhất bốn lần, trong đó ba lần diễn ra vào năm 2013 và năm 2014.

Chuyến thăm Triều Tiên gần đây nhất diễn ra vào tháng 1/2014, khi ông Rodman và một nhóm các cựu cầu thủ của Hiệp hội Bóng rổ Quốc gia (NBA) tham gia một cuộc thi đấu ở nước này. Đây được cho là một món quà sinh nhật dành cho ông Kim Jong Un vốn là người yêu thích bóng rổ.

Một đoạn video ghi lại sự kiện này cho thấy ông Rodman hát bài “Chúc mừng sinh nhật” nhà lãnh đạo Triều Tiên. Ông Rodman gọi ông Kim Jong Un là bạn và là một “anh chàng rất tốt”, trong khi ông Kim được nhìn nhận rộng rãi là một nhà độc tài hung bạo từng ra lệnh hành quyết người chú của mình, theo CNN.

Trong một cuộc phỏng vấn trước kia với CNN, ông Rodman mô tả các chuyến đi của ông tới Triều Tiên là một dự án “ngoại giao bóng rổ” và nói rằng chuyến thăm nhân ngày sinh nhật của ông Kim là một “ý tưởng tuyệt vời cho thế giới”.

Tuy nhiên, ông Rodman bị chỉ trích nặng nề ở Mỹ vì các chuyến thăm và những tuyên bố này. Một trong những vấn đề bị lên án là ông Rodman đã không nêu ra vụ việc của một người Mỹ khi đó đang bị giam giữ ở Triều Tiên, mang tên Kenneth Bae. Ông Bae bị giam giữ 735 ngày ở Triều Tiên vì có “những hành vi thù địch”, sau đó được thả ra vào năm 2014.

Ông Rodman thanh minh rằng ông không phải là nhà ngoại giao, việc của ông không phải là nói về ông Bae. Dù sao, ông Bae đã cảm ơn ông Rodman sau khi được tự do, nói rằng chuyến thăm của ngôi sao bóng rổ đã gây chú ý của công luận tới vụ việc của ông.

Ông Rodman cũng bị chỉ trích vì phớt lờ tình trạng nhân quyền ở Triều Tiên. Bình Nhưỡng đã giam giữ hơn 100.000 người dân nước này vào các trại giam và chi hàng tỷ đô la cho các chương trình quân sự mà không dành cho dân chúng đói khổ của nước này.

Mai Lan

Xem thêm: