Từng bị tòa án Tây Ban Nha kết tội diệt chủng, lãnh án chung thân tại Bắc Kinh, một cựu quan chức Trung Quốc đã rời khỏi nhà tù để điều trị bệnh ung thư gan.

Ông Bạc Hy Lai, cựu ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành phố Trùng Khánh, đã được chuyển đến một cơ sở y tế trên đảo Bangchui gần thành phố cảng Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, theo RFA.

Nguồn tin giấu tên nói với RFA rằng các bác sỹ tại Nhà tù Tần Thành ở Bắc Kinh đã chẩn đoán ông Bạc đang ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư gan.

Ông Bạc chịu án tù từ tháng 9 năm 2013, chỉ một tháng sau khi vợ ông ta, bà Cốc Khai Lai, bị kết tội giết hại một doanh nhân người Anh.

Vụ bắt giữ ông Bạc làm dấy lên thông tin về một âm mưu của ông ta và cựu lãnh đạo an ninh Chu Vĩnh Khang nhằm lật đổ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Cả ông Bạc và ông Chu đều là hai nhân vật thân tín của cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân, người đứng đầu phe chính trị đối lập với ông Tập.

Và cả hai đều trợ giúp đắc lực cho ông Giang trong chiến dịch đàn áp Pháp Luân Công, môn khí công ôn hòa với 5 bài tập và các nguyên tắc sống theo Chân – Thiện – Nhẫn.

Trái ngược với hơn 100 quốc gia trên thế giới, chính quyền Trung Quốc bức hại Pháp Luân Công theo lệnh của ông Giang Trạch Dân, người đố kỵ và lo sợ trước sự ưa chuộng của người dân đối với môn tập tự nguyện.

Pháp Luân Công
Ảnh trái: Một học viên Pháp Luân Công người Trung Quốc bị đánh đập tại Quảng trường Thiên An Môn. Ảnh phải: Các học viên Pháp Luân Công Canada ngồi thiền tại Công viên Queens, thành phố Toronto, ngày 26/8/2012 (Ảnh: Minh Huệ)

Năm 2009, một tòa án Tây Ban Nha đã tuyên án ông Bạc Hy Lai cùng ông Giang Trạch Dân và hai người khác phạm tội diệt chủng đối với các học viên Pháp Luân Công, theo đài truyền hình NTD.

Nhà báo kỳ cựu Jiang Weiping cho biết ông Giang Trạch Dân từng chỉ thị cho ông Bạc Hy Lai: “Anh phải thể hiện sự cứng rắn của mình trong việc xử lý vấn đề Pháp Luân Công. … Nó sẽ là vốn liếng chính trị của anh”.

Ông Bạc cũng như nhiều quan chức Trung Quốc khác đã thăng tiến nhanh chóng nhờ tham gia chiến dịch đàn áp của ông Giang. Khi ông Bạc làm lãnh đạo tại tỉnh Liêu Ninh, nơi này trở thành ‘tiêu điểm’ của hoạt động mổ cướp nội tạng của các học viên Pháp Luân Công.

Ông ta đã cho phép hoạt động nhựa hóa thi thể người chết với nhiều tư thế khác nhau. Hàng loạt các xưởng nhựa hóa mọc lên ở Liêu Ninh, khiến Trung Quốc trở thành nơi xuất khẩu xác chết lớn nhất thế giới. Mỗi một thi thể có thể bán với giá 1 triệu đô (khoảng 23 tỷ đồng).

Các nhà điều tra nghi ngờ rằng các thi thể trong ngành nhựa hóa có thể đến từ các học viên Pháp Luân Công, những người đã bị giết để lấy nội tạng.

Video: 10 năm điều tra các bác sỹ Trung Quốc giết người vô tội, các chuyên gia quốc tế nói gì?

Một nguồn tin cho biết bà Cốc Khai Lai, vợ của ông Bạc Hy Lai, là người đóng vai trò chính trong đường dây vận chuyển các học viên Pháp Luân Công bị giam cầm thành những nạn nhân bị nhựa hóa.

Sau khi ông Bạc bị đưa ra xét xử, một cư dân mạng tự xưng là “Bạc Qua Qua 2013”, người con trai đang du học của ông Bạc Hy Lai, viết trên Weibo: “Bản cáo trạng dù sao vẫn liên quan đến tôi. Thế thì đừng trách tôi bất nghĩa: Cáo buộc về việc mổ cướp nội tạng và nhựa hóa thi thể đối với nhóm khí công và những người bất đồng chính kiến không thể để cho cha mẹ tôi gánh tội một mình được!”

Người này viết tiếp: “Đó là chính sách từ trên xuống, đặc biệt là có sự ủng hộ của một người đứng đầu nào đó, chỉ vì ghen tức cáu giận mà tiến hành! Rất nhiều bộ ngành các nơi trong cả nước đều đang tiến hành; bộ phận công an, kiểm sát, tư pháp, quân đội, bệnh viện cũng đều tham gia! Chẳng qua chỉ là hai người họ đi đầu mà thôi. Nếu muốn chết thì mọi người hãy cùng chết chung vậy!”

bạc hy lai
Ông Bạc Hy Lai cùng vợ Cốc Khai Lai và con trai Bạc Qua Qua, sinh năm 1987 (Ảnh: Weibo)

Kể từ khi ông bà Bạc – Cốc bị thanh trừng, Bạc Qua Qua chưa về nước lần nào. Cuối tháng 8 năm 2013, trên mạng xuất hiện một tấm ảnh của anh này với gương mặt tươi cười trong bữa tiệc liên hoan tại trường đại học luật Colombia, Hoa Kỳ. Ngay sau đó, tạp chí Nhật báo Bắc Kinh có bài viết nhận định Bạc Qua Qua là đồng phạm trong vụ án Bạc Hy Lai và phải phát lệnh truy nã quốc tế để dẫn độ về nước.

Mai Lan

Xem thêm:

 

Từ Khóa: