Cựu đại sứ Mỹ tại NATO và cựu đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Mỹ tại Ukraina, Kurt Volker tin rằng, bất chấp những lời đe dọa của Nga, các nước phương Tây nên tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraina để giúp đất nước này chiến thắng trong cuộc chiến càng sớm càng tốt. 

Trong một cuộc phỏng vấn với Volodymyr Ostapchuk cho chương trình “Spotlight Ukraina” trên kênh truyền hình ” Espresso “, ông Volker lưu ý rằng Nga đã ném mọi thứ có thể vào cuộc chiến này: lính nghĩa vụ, tù nhân, tất cả các thiết bị quân sự tự sản xuất, và thiết bị quân sự nhập của Iran. Vì điều này, ông không chắc liệu Nga có còn điều gì để đáp trả khi phương Tây tiếp tục cung cấp vũ khí cho Ukraina.

Ông nhấn mạnh: “Tất nhiên, họ sẽ nói những điều như vậy, cố thuyết phục phương Tây nghi ngờ và không giao vũ khí. Nhưng trên thực tế, chúng ta nên trao cho Ukraina tất cả những gì có thể để nước này chiến thắng cuộc chiến này càng sớm càng tốt”. 

Ngoài ra, ông Volker “không nghĩ” rằng Nga có thể phản ứng bằng cách nào đó đối với việc chuyển giao hệ thống phòng không Patriot cho Ukraina, vốn nằm trong gói viện trợ quân sự mới của Hoa Kỳ.

Ông giải thích: “Họ đã dồn tất cả lực lượng và thiết bị họ có vào chiến trường. Điều duy nhất họ có thể làm để leo thang là sử dụng vũ khí hạt nhân và sinh học, những thứ mà họ biết sẽ tự hủy diệt chính họ. Làm cho lãnh thổ mà họ đang cố gắng chinh phục, không thể ở được và sẽ gây ra phản ứng ngay lập tức từ các quốc gia khác. Có vẻ như họ sẽ không làm điều đó. Họ không có khả năng làm nhiều hơn với các biện pháp thông thường”.

Ông Volker cho rằng “khó có thể có những phản đối nào đối với việc cung cấp các hệ thống Patriot cho Ukraina.”

Cựu quan chức Mỹ tiếp tục: “Những hệ thống này mang tính chất phòng thủ để giúp bảo vệ dân thường và cơ sở hạ tầng dân sự. Bằng cách phủ nhận điều đó, Nga gần như đang nói rằng họ có quyền tấn công Ukraina, điều tất nhiên là không thể chấp nhận được theo pháp lý của Công lý Quốc tế”.

Ngoài ra, cựu đại diện đặc biệt của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tại Ukraina đã bình luận về tuyên bố của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, từ chối “công thức hòa bình” do TT Volodymyr Zelensky đề xuất và đe dọa quân đội Ukraina. 

Ông Volker tóm tắt: “Có rất nhiều điều đáng cười trong tuyên bố của ông Lavrov. Đầu tiên, ông ấy gợi ý rằng quân đội Nga có thể giải quyết vấn đề. Quân đội Nga đang trên bờ vực thất bại, điều đó thực sự khó khăn đối với họ. Thứ hai, tôi nhớ lại thời tôi còn là đặc phái viên của Bộ ngoại giao Mỹ về Ukraina, lúc đó Nga giả vờ như Ukraina không tồn tại, và họ chỉ có thể đàm phán với phương Tây, với Mỹ rằng Ukraina không phải là một bên tham gia bất kỳ cuộc đàm phán nào và không có tính hợp pháp hoặc đại diện. Bây giờ họ muốn đàm phán với Ukraina, quốc gia mà họ đang tấn công, nhưng đàm phán thông qua những người khác, điều đó đơn giản là sẽ không xảy ra “. 

Truyền thông phương Tây đưa tin, Mỹ  có thể chuyển giao xe chiến đấu Bradley cho Ukraina như một phần trong gói viện trợ bổ sung. Vấn đề vẫn đang được xem xét nên chưa biết khi nào sẽ có quyết định cuối cùng.

Trước đó, Đại sứ Ukraina tại Mỹ Oksana Markarova cho biết công việc mua xe tăng và máy bay của Mỹ đang được tiến hành và việc huấn luyện quân đội Ukraina vận hành hệ thống tên lửa phòng không Patriot sẽ được tiến hành nhanh nhất có thể.

Chính quyền Đức không có kế hoạch giải quyết độc lập vấn đề chuyển giao xe tăng Leopard cho Ukraina . Điều này sẽ được thực hiện với sự phối hợp của các đối tác trong Liên minh Bắc Đại Tây Dương.

Có thể bạn quan tâm: