Dick Morris, cựu cố vấn tổng thống dưới thời Bill Clinton và Donald Trump, đã chỉ trích lời kêu gọi “đoàn kết” trong bài phát biểu nhậm chức của Joe Biden là đạo đức giả.

Ông Morris nói với Newsmax vào ngày 20/1 theo giờ Mỹ:

“Biden kêu gọi sự đoàn kết trong bài phát biểu của ông ấy, yêu cầu chấm dứt quan hệ đảng phái, chấm dứt thù hận, và tất cả những điều đó giống như việc đọc lại lời thề đám cưới trong một phiên tòa ly hôn”.

Ông nói thêm:
“Trong bối cảnh một cuộc luận tội (TT Trump), trong bối cảnh đang chỉ trích một tổng thống một cách vô cớ với mục đích duy nhất là xóa sổ, hủy hoại danh tiếng của ông trong lịch sử, và để trả thù mang tính đảng phái, ông ta (Joe Biden) lên đó và thuyết giảng về sự thống nhất. Và trong một môi trường khi một cựu tổng thống đang bị trừng phạt vì quyền tự do ngôn luận của mình – và bị dán nhãn kích động bạo loạn, điều này thật nực cười, thì Biden đã lên đó và kêu gọi tự do ngôn luận và chia sẻ cởi mở”.

Theo ông Morriss, “mỗi từ trong bài phát biểu đó, mỗi cụm từ, đều mâu thuẫn với hành động của đảng Dân chủ trong Quốc hội đang diễn ra ngay bây giờ”.

Ông Morris cho rằng, TT Joe Biden, người tập trung toàn bộ chiến dịch của mình vào việc chống lại ông Trump, lại có thể dễ dàng bị chính ông Trump đánh bại.

Ông Morris nói: “Khi lên làm tổng thống, ông ấy có thể bị ông Trump làm cho lu mờ vì bóng ma luận tội. Nhưng hãy để tôi nói điều khác: Biden sẽ trở thành con tin của đảng Dân chủ tại Quốc hội. Họ càng cực đoan, họ càng trở nên hùng hổ. Bởi vì, cuối cùng, đảng của ông ta sẽ không thu hút được bất kỳ đảng viên Cộng hòa nào, không một ai, trong hầu hết mọi vấn đề.

“Thành viên cực đoan nhất [của Đảng Dân chủ] sẽ quyết định tỷ lệ thành công của ông ấy. Và kết quả là, tôi nghĩ ông ấy đã được định sẵn để trở thành một trong những tổng thống ít quyền lực nhất mà chúng ta từng có kể từ thời Jimmy Carter”.