“Thật là một công thức thể hiện sự khinh thường của Washington đối với người dân”, ông Newt Gingrich tweet.

Cựu Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ, ông Newt Gingrich cho biết hôm thứ Ba (12/1) rằng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi đang dẫn đầu Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát trong việc luận tội Tổng thống Trump một lần nữa vì bà “lo ngại người dân Mỹ có thể chọn ông ấy nếu họ được phép” một lần nữa.

“Ý chí của người dân Mỹ phải phục tùng ý chí của Pelosi. Trump phải bị luận tội để ngăn ông ấy tái tranh cử. Pelosi lo ngại người dân Mỹ có thể chọn ông ấy nếu họ được phép”, Gingrich nói trong bối cảnh các đảng viên Dân chủ đang theo đuổi một nỗ lực luận tội khác.

“Thật là một công thức thể hiện sự khinh thường của Washington đối với người dân”, ông tiếp tục:

Hạ viện Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ họp vào thứ Tư (13/1 theo giờ Mỹ) để xem xét các yêu cầu luận tội chống lại Trump, theo Lãnh đạo đa số Hạ viện Steny Hoyer, Breitbart đưa tin.

Hôm thứ Hai, các Dân biểu Đảng Dân chủ David Cicilline, Ted Lieu và Jamie Raskin đã giới thiệu một bài viết luận tội TT Trump – cáo buộc ông kích động vụ hỗn loạn xảy ra tại Điện Capitol vào tuần trước, khi các nhà lập pháp triệu tập một phiên họp chung của Quốc hội để xác nhận các phiếu đại cử tri.

Việc kết án tại Thượng viện sẽ không loại bỏ Trump khỏi nhiệm sở, vì thủ tục sẽ không diễn ra cho đến sau ngày 20/1, theo Thượng nghị sĩ Mitch McConnell. Tuy nhiên, Thượng viện có thể ngăn ông Trump tiếp tục giữ chức vụ trong các nhiệm kỳ sau – điều mà Gingrich xác định là một yếu tố thúc đẩy Đảng Dân chủ tiến hành việc luận tội này.

Trong bài phát biểu ngày 6/1 được Đảng Dân chủ và truyền thông dòng chính cho là là kích động bạo lực của mình, ông Trump nói:

“Chúng ta đã đến để yêu cầu Quốc hội làm điều đúng đắn và chỉ tính những đại cử tri đã được dự kiến ​​hợp pháp, dự kiến ​​hợp pháp”, ông Trump nói. “Tôi biết rằng mọi người ở đây sẽ sớm diễu hành tới tòa nhà Quốc hội để làm cho tiếng nói của bạn được lắng nghe một cách hòa bình và yêu nước”.

Vào cuối bài phát biểu của mình, ông kêu gọi mọi người “đi bộ xuống Đại lộ Pennsylvania” và “hãy cố gắng và cho những người Cộng hòa của chúng ta, những người yếu kém (ý nói những Nghị sĩ không lên tiếng cho việc không chứng nhận kết quả bầu cử ở bang chiến trường – PV) thấy sự tự hào và táo bạo mà họ cần phải có để lấy lại đất nước của chúng ta, bởi vì những người mạnh mẽ không cần bất kỳ sự giúp đỡ nào của chúng ta, chúng ta sẽ cố gắng và cho họ [điều đó]”.