Ông Charles Betty, một anh hùng trong Thế chiến II, đã trở thành nghiên cứu sinh lớn tuổi nhất ở Anh, vừa được trao bằng tiến sĩ thứ hai ở tuổi 95.

Hôm 27/7, cụ ông này đã bay từ Tây Ban Nha về Anh để tham dự lễ tốt nghiệp. Ông chia sẻ: “Lần đầu tiên chuyển đến Tây Ban Nha, tôi đã nói rằng bạn sẽ sống lâu hơn nếu như làm được 2 việc, đó là cười thật nhiều và giữ cho trí óc luôn hoạt động”.

Để trở thành Tiến sĩ Triết học, cụ ông này đã phải hoàn thành một luận án dài 48.000 từ. Trong nghiên cứu của mình tại Đại học Northampton, ông tập trung phân tích lý do tại sao người già sống ở Tây Ban Nha trở về Anh.

Ông Betty sinh ra vào năm 1923 ở Fleetwood, Lancashire (Anh) – nơi mà ông và những người cùng trang lứa không có bằng cấp hay được đi học đại học.

Ông Charles Betty, cựu chiến binh Thế chiến II nhận bằng tiến sỹ ở tuổi 95. (Ảnh: SWNS)

Cụ ông 95 tuổi này xuất thân trong một gia đình thuộc tầng lớp lao động bình thường, với 4 người anh em. Ông có mẹ làm nội trợ, và bố là một ngư dân, kỹ sư trưởng của tàu đánh cá, thường phải đi xa hàng tuần. Năm 14 tuổi, ông rời ghế nhà trường, sau đó gia nhập quân ngũ.

Năm 1986, ông Betty chuyển đến Benaldmadena, Costa del Sol (Tây Ban Nha). Ông đã mất 5 năm để hoàn thành khóa học tiến sĩ trong khi vừa phải chăm sóc người vợ khuyết tật của mình, là bà Eileen, 93 tuổi.

Cựu chiến binh Thế chiến II nhận bằng tiến sĩ ở tuổi 95
Ông Betty kết hôn với bà Eileen vào năm 1945. (Ảnh: SWNS)

Ông Betty chưa bao giờ nghĩ về việc học cho đến khi chiến tranh kết thúc và đất nước thông báo cần nhiều giáo viên. Vì vậy, tuy không có bằng cấp, ông đã đến học ở Liverpool để lấy chứng chỉ giảng dạy. Con đường học tập của ông được tiếp tục từ đó. Sau khi nghỉ hưu ở độ tuổi 70, ông cũng mới bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu.

Trước đây, ông Betty từng nhận 1 bằng tiến sĩ về Giáo dục tại Đại học Californian Coast, 2 bằng thạc sĩ từ trường Đại học Brighton và Đại học Nottingham.

Bạch Dương