Reuters đưa tin hôm 18/6 (giờ địa phương), Cơ quan an ninh nội địa Israel, Shin Bet cho biết, cựu Bộ trưởng Năng lượng Gonen Segev đã bị bắt giữ vì tội làm gián điệp cho Iran.

Theo Shin Bet, ông Segev bị bắt trong khi đang tới thăm Guinea và đã bị dẫn độ về Israel hồi tháng 5 vì nghi ngờ “phạm tội hỗ trợ kẻ thù trong chiến tranh và gián điệp chống lại nhà nước Israel”.

Cụ thể, cựu Bộ trưởng Năng lượng đóng vai trò như một đặc vụ cho cơ quan tình báo Iran và sắp đặt thông tin “kết nối thị trường năng lượng với các vị trí an ninh ở Israel và quan chức trong các tổ chức chính trị, an ninh”.

Các luật sư của Segev đã không từ chối hay chấp nhận các cáo buộc, mà chỉ nói rằng bản cáo trạng “miêu tả một bức tranh khác” so với những gì Shin Bet đưa ra.

Trước đó ông Segev, người phục vụ trong Nội các dưới thời Thủ tướng Yitzhak Rabin giữa những năm 1990, đã bị bắt vào năm 2004 vì cố gắng buôn lậu 32.000 viên thuốc Ecstasy từ Hà Lan đến Israel bằng hộ chiếu ngoại giao đã hết hạn. Năm 2007, ông được ra tù và chuyển tới sinh sống tại châu Phi trong vài năm gần đây.

Shin Bet cho biết Segev đã gặp những người phụ trách của ông ta ở Iran 2 lần, cũng như các đặc vụ Iran khác tại nhiều khách sạn và căn hộ trên khắp thế giới. Cựu Bộ trưởng Israel đã được đưa cho một “hệ thống thông tin bí mật để mã hóa tin nhắn” với người phụ trách.

Ngoài ra, ông Segev duy trì liên lạc với người dân Israel có sự ràng buộc với an ninh và quan hệ đối ngoại của đất nước. Theo The Eagle, ông ta đã kết nối họ với các đặc vụ Iran. Hiện vẫn chưa rõ động cơ của Segev là vì tiền hay vì tư tưởng.

Israel và Iran vốn luôn đối địch, do đó những cáo buộc nhằm vào Segev là cực kỳ nghiêm trọng. Đối với Israel, Iran là mối đe dọa lớn nhất. Họ gọi những người Iran là sự hủy diệt của Israel, trong đó có việc ủng hộ của Iran đối với các nhóm dân quân thù địch như Hezbollah và sự phát triển của các tên lửa tầm xa.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã thẳng thắn chỉ trích về thỏa thuận hạt nhân Iran và hoan nghênh việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận. Israel cũng nhiều lần tiến hành các cuộc không kích mục tiêu Iran bên trong lãnh thổ Syria.

Bạch Dương