ĐCSTQ đã chi hàng tỷ đô la cho Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh như một cơ hội để thể hiện sức mạnh và xây dựng hình ảnh của mình với thế giới. Nhưng, các nhà phân tích cho rằng nếu Nga chọn xâm lược Ukraine trong Thế vận hội Mùa đông, nó sẽ ảnh hưởng đến sự chú ý của toàn cầu đối với Thế vận hội Mùa đông, đây là điều mà ông Tập Cận Bình không muốn nghĩ đến nhất.

Tờ Bloomberg đưa tin ngày 22/1, các nhà phân tích cho rằng điều cuối cùng mà ông Tập Cận Bình không muốn nghĩ đến nhất là việc ông Putin tấn công Ukraine trong thời gian diễn ra Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh, phủ bóng đen lên thời điểm quan trọng của Thế vận hội ở Trung Quốc. Đặc biệt, ông Tập đang tìm cách nâng cao uy tín trong nước khi muốn đảm bảo tái đắc cử nhiệm kỳ thứ ba vào cuối năm nay.

Bài báo cho rằng nếu Nga tiến hành cuộc xâm lược Ukraine vào thời điểm diễn ra Thế vận hội của ông Tập Cận Bình, nó có thể khiến quan hệ Trung-Nga gặp rắc rối, thậm chí có thể lôi kéo Trung Quốc vào một cuộc chiến ngoại giao.

Dẫn lời một nhà ngoại giao có trụ sở tại Bắc Kinh, tờ Bloomberg đưa tin rằng ông Tập có thể đã yêu cầu ông Putin không xâm lược Ukraine trong thời gian diễn ra Thế vận hội trong một cuộc điện đàm gần đây với ông Putin.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Nga hôm thứ Bảy (22/1) đã bác bỏ triển vọng, và nói thêm rằng Bắc Kinh ủng hộ giải quyết các vấn đề thông qua khuôn khổ của Thỏa thuận Hòa bình Minsk.

Bộ Ngoại giao Nga cũng bác bỏ các báo cáo của Bloomberg, nói rằng ông Tập Cận Bình yêu cầu ông Putin không xâm lược Ukraine trong thời gian diễn ra Thế vận hội Mùa đông là sai sự thật. Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, cũng bày tỏ quan điểm tương tự.

Nhưng Bộ Ngoại giao Trung Quốc, trong một cuộc họp báo ngày 14/1, đã nhấn mạnh quan điểm của Bắc Kinh rằng họ không muốn chứng kiến ​​chiến tranh trong thời gian diễn ra Thế vận hội. Người phát ngôn Uông Văn Bân cho biết tất cả các quốc gia nên tuân thủ nghị quyết đình chiến truyền thống của Liên hợp quốc từ bảy ngày trước khi khai mạc Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh đến bảy ngày sau khi bế mạc Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh.

Nga có thể phải đợi ít nhất đến tuần này để đưa ra quyết định về cách giải quyết vấn đề Ukraine, khi đó nước này sẽ nhận được câu trả lời bằng văn bản về các yêu cầu an ninh của mình từ Mỹ.

Hai người quen thuộc với các đánh giá gần đây trong báo cáo của phương Tây nói với Bloomberg rằng, mặc dù Nga không có khả năng tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện ngay lập tức, nhưng họ có thể chọn tiến hành một cuộc xâm lược hạn chế vào Ukraine vào khoảng giữa tháng Hai, bao gồm các cuộc tấn công mạng và nỗ lực gây bất ổn cho Ukraine. Đánh giá đó không có nghĩa là một cuộc xâm lược lớn hơn là không thể xảy ra, vì các đồng minh phương Tây đã nhiều lần nói rằng họ không biết ý định của ông Putin.

Chuyên gia chính trị Nga: có tấn công Ukraine hay không, ông Putin sẽ không tham khảo yêu cầu của Bắc Kinh

Những vụ việc tương tự đã từng xảy ra trước đây. Năm 2008, cuộc chiến của Nga với Gruzia nổ ra vào ngày khai mạc Thế vận hội Mùa hè Bắc Kinh, trước sự bối rối và kinh hoàng của các nhà lãnh đạo Trung Quốc, khiến Putin phải bay về nước từ Bắc Kinh để chỉ đạo chiến dịch quân sự.

Tờ Bloomberg dẫn lời Tatiana Stanovaya, người sáng lập R.Politik, một công ty phân tích tập trung vào chính trị Nga cho biết: “Ông Putin không thể hy sinh lợi ích chiến lược và an ninh của Nga để tạo thiện cảm với một nước láng giềng”. 

Nếu nhà lãnh đạo Nga tin rằng các cuộc đàm phán an ninh với Hoa Kỳ không mang lại bất kỳ kết quả nào, thì “ông ấy sẽ xâm lược Ukraine, mà không bận tâm đến bất kỳ yêu cầu nào của Trung Quốc”, ông Stanovaya nói.

Thời gian diễn ra cuộc tập trận chung Nga-Belarus trùng với Thế vận hội

Theo báo chí, những ngày gần đây máy bay chiến đấu tiên tiến của Nga đã đến Belarus, phía bắc Ukraine.

Chuyên mục China Russia Report của tờ SupChina ngày 23/1 đăng một bài báo nói rằng Nga và Belarus đã công bố các cuộc tập trận quân sự chung vào tháng Hai. Trong giai đoạn đầu của cuộc tập trận, quân đội Nga sẽ được khai triển tại Belarus cho đến ngày 9/2. Hai bên cho biết giai đoạn hai của cuộc tập trận sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 20-2 và sẽ bao gồm “các nhiệm vụ trấn áp và đẩy lùi các hành động xâm lược từ bên ngoài trong các hoạt động phòng thủ”. Hải quân Nga cũng đã thông báo rằng các cuộc tập trận sẽ được tổ chức ở “tất cả các lĩnh vực chịu trách nhiệm” vào tháng 1 và tháng 2. Hiện chưa rõ quy mô, địa điểm và thời gian của các cuộc tập trận, cho thấy nhiều khả năng ông Putin sẽ tìm cách leo thang quân sự trong những tuần tới.

Bài báo cho rằng thời điểm diễn ra giai đoạn hai của cuộc tập trận chung “dường như rất quan trọng. Thế vận hội Bắc Kinh sẽ được tổ chức vào ngày 4 tháng 2 với lễ khai mạc và sẽ kết thúc vào ngày 20. Ngày 20 tháng 2 cũng là ngày cuộc tập trận của Nga và Belarus sẽ kết thúc, có lẽ không phải ngẫu nhiên.

Hoa Kỳ và NATO đã cảnh báo rằng quân đội Nga tham gia các cuộc tập trận chung có thể được sử dụng để tấn công Ukraine từ phía bắc.

Theo Epoch Times

An Liên biên dịch