Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, từ năm 2014 đến tháng 6/2018, có 2,3 triệu người Venezuela rời bỏ quê hương đi tìm cuộc sống mới.

Bà María Teresa Jiménez, 85 tuổi, chia sẻ với tổ chức từ thiện phát triển Cafod: “May mắn thay, các con tôi không còn ở đây nữa, chúng đã đến một nơi khác tốt đẹp hơn”.

Bà Jiménez là một thợ may và là mẹ của 9 người con. Hiện tại, 5 đứa con và 9 đứa cháu của bà đã rời khỏi Venezuela.

Venezuela
Hình 5 đứa con của bà María Teresa Jiménez. (Ảnh: BBC News)

Bà cho biết: “Tôi đã làm thợ may trong 38 năm, và công việc này mang lại cuộc sống ổn cho tôi. Nhưng bây giờ, chúng tôi thậm chí không có tiền để mua thuốc”.

“Tôi rất vui vì các con tôi đang ở một nơi mà chúng không gặp nguy hiểm. Tôi ước tôi trẻ lại khoảng 20 tuổi để có thể đi cùng các con”, bà nói thêm.

Venezuela
Bà Magaly Henríquez. (Ảnh: BBC News)

Bà Magaly Henríquez, 58 tuổi, là mẹ của 5 người con. Bà cho biết: “Tôi lớn lên ở Venezuela, trước đây chúng tôi không phải lo nghĩ nhiều về tiền. Chúng tôi có thể chi trả mọi thứ. Chúng tôi có những gì chúng tôi cần để sống”.

Hiện tại, bà ở lại Venezuela trong khi 2 đứa con út của bà đã di cư. Bà Henríquez nói: “Thật là đau đớn”.

Venezuela
Con trai và con gái của bà Magaly Henríquez. (Ảnh: BBC News)

“Con trai tôi có rất nhiều ước mơ. Thằng bé bắt đầu kinh doanh cung cấp sơn nhưng buộc phải đóng cửa do giá cả tăng cao. Con gái tôi phải làm hai công việc, và điều đó không đủ để con bé sống sót ở đây”, bà cho biết.

Bây giờ con trai và con gái bà đã tìm được việc làm, con trai bà đang làm huấn luyện viên thể chất ở Peru và con gái đang làm công việc quản gia.

Venezuela
Con gái của bà Maribel Pérez. (Ảnh: BBC News)

Bà Maribel Pérez, 62 tuổi, đang phải chăm sóc cho ba đứa cháu sau khi con gái bà đi tìm việc làm ở Colombia.

Bà Pérez nói: “Trong hai năm, con gái tôi không tìm được việc làm. Tôi bảo con bé phải đi kiếm việc làm trong khi tôi vẫn còn khỏe và có thể chăm sóc ba đứa cháu”.

Bà chia sẻ: “Thật khó khăn cho ba đứa cháu gái. Chúng đã trải qua ngày sinh nhật, tốt nghiệp mà không có mẹ ở bên”.

Venezuela
Cha Cristóbal Domínguez. (Ảnh: BBC News)

Cha Cristóbal Domínguez đã chứng kiến ​​một cuộc di cư hàng loạt của giới trẻ từ giáo xứ của mình. Trong nửa đầu năm nay, trong giáo xứ đã có 17 thành viên di cư.

Cha Domínguez cho biết: “Chúng tôi phải chịu sự mất mát của toàn bộ giáo xứ khi vào tháng 12 năm ngoái đã có nhiều người trẻ tuổi di cư “.

Venezuela
Những người đã rời giáo xứ và di cư. (Ảnh: BBC News)

Cha Domínguez chia sẻ: “Chủ đề của các cuộc trò chuyện luôn là về các quốc gia mà họ có thể đến… Đáng buồn thay, nhiều người trong số họ cảm thấy rằng để tìm thấy những chân trời sáng hơn, lựa chọn duy nhất của họ là di cư”.

Liên Hoa