Cuộc đua vào ghế thủ tướng Anh ngày càng nóng lên khi có thêm 4 gương mặt mới tham gia ứng cử.

Bốn nhân vật mới nhất tuyên bố tranh cử là Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps, Bộ trưởng Tài chính Nadhim Zahawi, các cựu Bộ trưởng Jeremy Hunt và Sajid Javid, theo Reuters..

Trong số những ứng viên, theo các chuyên gia, có hai gương mặt nổi bật nhất là Ngoại trưởng Liz Truss và cựu Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak. Báo Daily Mail ngày 10/7 cho biết, bà Truss sẽ khởi động chiến dịch tranh cử trong ngày 11/7 với lời hứa cắt giảm thuế và giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Một số ứng cử viên khác cũng hứa hẹn cắt giảm thuế, chính sách trái ngược nhân vật đang được dự đoán là “tạo nên bất ngờ”.

Ông Sunak, người vừa từ chức bộ trưởng tài chính hôm 5/7, cho tới năm ngoái vẫn là gương mặt được nhiều người dự đoán sẽ kế nhiệm Thủ tướng Johnson.

Cựu Bộ trưởng tài chính được ca ngợi vì gói hỗ trợ giải cứu nền kinh tế trong đại dịch Covid-19, trong đó có chương trình duy trì việc làm, ngăn chặn tình trạng thất nghiệp trị giá khoảng 514 tỷ USD.

Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Jeremy Hunt và Bộ trưởng y tế Sajid Javid đều cho biết họ sẽ cắt giảm thuế xuống 15%. Ông Javid, bộ trưởng đầu tiên từ chức để phản đối Thủ tướng Johnson, cũng cho biết ông sẽ đảo ngược việc gia tăng các khoản đóng góp an sinh xã hội. “Chúng tôi không thể không cắt giảm thuế”, Javid nói với báo Telegraph.

Các nghị sĩ đảng Bảo thủ sẽ tổ chức một loạt các cuộc bỏ phiếu để lọc dần danh sách và lựa chọn còn hai ứng cử viên cuối cùng. Hai ứng viên cuối cùng này sau đó được công bố cho đảng viên toàn quốc bỏ phiếu.

Các nghị sĩ trong đảng Bảo thủ hy vọng quá trình bầu cử nội bộ có thể kết thúc trước đại hội đảng hàng năm vào tháng 10 tới.