Nhà bình luận Thạch Sơn có bài bình luận trên Epoch Times về “Cuộc bầu cử Thượng viện Georgia – tuyến phòng thủ cuối cùng chống lại sự xâm nhập của ĐCSTQ. Toàn văn bài viết của ông như sau:

“Hôm nay là ngày cuối cùng của năm 2020. Lời đầu tiên xin chúc tất cả các bạn một năm mới vui vẻ và thật hạnh phúc. Bước sang năm 2021 sẽ là một năm hứa hẹn nhiều sự kiện bất ngờ. Đặc biệt là đối với nước Mỹ trong những ngày tới.

Trong những khoảnh khắc này, khắp nơi trên toàn thế giới, đều đang hướng sự quan tâm của mình đến kết quả chứng nhận kiểm phiếu đại cử tri vào 6/1. Tại Thượng viện và Hạ viện, có vẻ như ngay cả những người ủng hộ Tổng thống Trump cũng không lạc quan cho lắm. Theo tôi thì trong đó có hai nguyên nhân: Thứ nhất, bởi vì Tổng thống Trump không muốn sử dụng các biện pháp không bình thường để đối phó với vấn đề gian lận bầu cử. Thứ hai, mặc dù nhiều nghị sĩ  của đảng Cộng hòa đã sẵn sàng thách thức kết quả của cử tri đoàn, nhưng đảng Cộng hòa không có lợi thế trước Quốc hội. Đặc biệt ở Hạ viện vẫn là thiểu số, Thượng viện chỉ có đa số yếu. Hơn nữa, tôi e rằng vẫn còn nhiều nghị sĩ đảng Cộng hòa chưa sẵn sàng ủng hộ Tổng thống Trump thực sự. Vì vậy, theo tình hình hiện tại, có vẻ như cuộc bỏ phiếu cuối cùng không thể đảo ngược được kết quả hiện tại.

Trên thực tế, vòng hai bỏ phiếu bầu Thượng viện ở Georgia vào  5/1 tới đây, tầm quan trọng của nó cũng không hề nhỏ so với cuộc bầu cử tổng thống. Bởi vì nếu bên nào giành chiến thắng bên đó sẽ kiểm soát Thượng Viện.

Bên phía đảng Cộng hòa ở Georgia có Thượng Nghị sĩ Kelly Loeffler và Thượng Nghị sĩ David Perdu, còn về phía đảng dân chủ là Jon Ossoff và linh mục Raphael Warnock.

Căn cứ vào điều tra dân ý gần đây, thì  chênh lệch số phiếu giữa hai bên vào khoảng 2%. Theo các nguồn tin cho biết, gần đây các ứng cử viên đảng Dân chủ đã nhận được một số tiền lớn. Nên họ cũng đưa ra những khẩu hiệu mạnh mẽ,nào là phải đạt được chiến thắng hoàn toàn và thúc đẩy các chính sách của đảng Dân chủ. Ai cũng biết rằng, cuộc bầu cử này rất quan trọng đối với cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, nhưng điều thực sự quan trọng có lẽ là đối với tất cả người dân Mỹ.

Thực ra cái gọi là chiến thắng hoàn toàn có nghĩa là, đảng Dân chủ nghĩ rằng, họ đã giành được chức tổng thống và chiếm đa số ghế tại Hạ viện, mặc dù cách biệt không lớn. Nhưng nếu đảng Dân chủ giành được quyền kiểm soát Thượng viện thật sự, thì họ có thể thúc đẩy cánh tả cấp tiến hơn. Các chính sách mà họ đưa ra có thể là vô lương tâm và không kiêng nể bất cứ điều gì. 

Theo tình hình hiện tại ở Thượng viện, đảng Cộng hòa có 50 ghế và đảng Dân chủ có 48 ghế, nếu tại Georgia nhận được 2 ghế, thì sẽ trở thành 50-50, và theo luật thì phó tổng thống sẽ là Chủ tịch Thượng viện và có thể bỏ phiếu chính. Nếu phía đảng Dân chủ Biden trở thành tổng thống, Kamala Harris là phó tổng thống và là chủ tịch Thượng viện. Đây chính là cục diện mà đảng Dân chủ mong muốn.

Mọi người thử suy nghĩ một chút, nếu đảng Dân chủ có thể kiểm soát Thượng viện, Hạ viện, và tổng thống thì họ sẽ thực thi những kế sách gì đây? Có thể, mục tiêu đầu tiên là tăng số ghế nghị sĩ của họ ở Washington, D.C. và Puerto Rico. 

Hiện tại đảng Dân chủ không có ghế ở Washington D.C. và Puerto Rico. Có thể họ sẽ nhanh chóng thực thi kế hoạch này. Lấy Thượng viện làm ví dụ, nếu họ tăng số ghế ở hai nơi lên thì số nghị sĩ tại Thượng viện sẽ là 104 ghế. Lý do tại sao đảng Dân chủ muốn thúc đẩy sự thay đổi này, chính là Washington D.C. và Puerto Rico, đều là địa bàn của đảng Dân chủ.

Washington D.C. là một đặc khu, lúc mới thành lập là do các bang không ngừng tranh chấp, mỗi bang đều hy vọng đặt thủ đô tại địa phương của mình, để có thể kiểm soát và tác động đến hoạt động chính trị của thủ đô. Do đó, nước Mỹ đã dời thủ đô khỏi Philadelphia, để phân định ranh giới và thành lập Washington,D.C. nơi này được chính phủ liên bang trực tiếp quản lý và không liên quan gì đến các bang.

Nhưng gần đây Washington,D.C. đã thúc đẩy phong trào “độc lập” nhằm tách biệt khỏi sự quản lý của chính phủ liên bang. Mục đích muốn trở thành tiểu bang thứ 51 của Mỹ, để có thể thành lập Hạ viện và Thượng viện riêng. Hiện tại Washington có dân số dưới 600.000 người và hơn 60% dân số là người gốc Phi, là một trong những thành phố có tỷ lệ người da đen cao nhất nước Mỹ.

Cũng chính vì không có thành viên Quốc hội, nên trên biển số xe của Washington,D.C. sẽ có dòng chữ :“Taxation without representation” đây là thông điệp của chính quyền thành phố Washington về việc không có đại diện ở Quốc hội Mỹ. Ý nghĩa của thông điệp đề cập tới việc “đóng thuế nhưng không có dân biểu” của người dân Washington tại Quốc hội. Nếu bạn nộp thuế nhưng không có đại diện, bạn sẽ không có quyền bầu chọn thành viên. Đây cũng chính là khẩu hiệu được nước Mỹ đưa ra khi phản đối nền độc lập của Anh, rằng nó không công bằng.

Năm 2018, Hạ viện đã thông qua nghị quyết cho phép Washington bầu đại diện vào Hạ viện, nhưng không có quyền bỏ phiếu.

Vào 26/6/2020, Liên bang Hạ viện Mỹ đã bỏ 232 phiếu thuận và 180 phiếu chống, để thông qua việc Washington không có quyền bỏ phiếu. Tháng 1/2019, đại diện của Hạ viện, dân biểu Eleanor Norton, đã đề xuất “Washington D.C. Admission Act”, “Đạo luật đặc khu Washington D.C.”, trong đó đề xuất thay đổi đặc khu Washington DC. thành tiểu bang thứ 51 của Mỹ. Tất nhiên là nó sẽ không được Thượng viện xem xét tới. Thực ra mục đích của đảng Dân chủ là muốn làm mọi cách để thúc đẩy Washington DC. trở thành một tiểu bang nhằm củng cố lợi thế chính trị của đảng Dân chủ ngày càng mạnh hơn.

Về phần Puerto Rico, nó là một tiểu bang tự trị của Mỹ ở Caribe, với dân số gần 3,4 triệu người, trước đây Puerto Rico, là thuộc địa của Tây Ban Nha, sau Chiến tranh Tây Ban Nha. Mỹ đã chiếm Puerto Rico và trao quyền công dân Mỹ cho Puerto Rico. Puerto Rico cũng ban hành Hiến pháp của riêng mình vào năm 1952, và thiết lập địa vị của nó như một nhà nước tự trị ở Mỹ. Năm 1997, Puerto Rico tổ chức trưng cầu dân ý để phủ quyết dự luật gia nhập Liên bang với tư cách là bang thứ 51 của Mỹ.

Vì vậy, Puerto Rico là một lãnh thổ tự trị của Mỹ, và bản thân Puerto Rico không muốn trở thành tiểu bang thứ 51 của Mỹ. Nhưng đảng Dân chủ đang nuôi hy vọng sẽ thúc đẩy một lần nữa, ngay cả khi nó không phải là bang thứ 51. Bởi nếu thành công, họ sẽ được trao hai thượng nghị sĩ, vì Puerto Rico cũng chính là địa bàn của đảng Dân chủ.

Ngoài ra, đảng Dân chủ còn muốn thúc đẩy cải cách triệt để hệ thống Tòa án tối cao. Hiện tại, tỷ lệ thẩm phán theo chủ nghĩa bảo thủ và tự do của Tòa án tối cao một bên là 5 người rưỡi, bên còn lại là 3 người rưỡi, vậy nên sẽ bất lợi cho đảng dân chủ. Vì thế đảng Dân chủ đang nuôi hy vọng sẽ tăng số lượng thẩm phán của Tòa án tối cao, chẳng hạn như tăng từ 9 lên 18, để có thể giành được lợi thế.

Ngoài ra, việc thúc đẩy cái gọi là chính sách ưu tiên môi trường mà đảng Dân chủ đưa ra không phải là thỏa thuận mới, nhưng hướng đi vẫn vậy, trong đó còn có những chính sách kinh tế cấp tiến hơn v.v.

Cho nên, “thắng lợi hoàn toàn” của đảng Dân chủ chính là thúc đẩy những thay đổi căn bản. Bước tiếp theo nó sẽ khai đao tấn công vào hệ thống thể chế của Mỹ, để đảng Dân chủ có được nhiều lợi thế chính trị hơn nữa. Hiện tại các thành phần trong đảng Dân chủ rất phức tạp. Tuy số người phe cánh tả ít hơn, nhưng họ có tổ chức tốt, kỷ luật cao, và không bao giờ che giấu việc sẽ dùng bạo lực chống lại đối thủ, họ chỉ đơn giản là một “ĐCS” nhưng không gọi là “ĐCS”.

Nhưng điều đáng sợ nhất chính là, những người trong phe cánh tả này có quan hệ cực kỳ mật thiết với ĐCSTQ.  Trong 20 năm qua, nhiều nhà hoạt động ủng hộ dân chủ đã nhiều lần khuyến cáo  chính phủ  Mỹ về mối quan hệ với ĐCSTQ. Nhưng người Mỹ không quan tâm, họ cho rằng ĐCSTQ làm sao có thể đe dọa hệ tư tưởng và nền tảng xã hội của Mỹ được. Và giờ đây cái mà họ cho rằng không thể, đã mang đến cho toàn nước Mỹ những mối đe dọa khó lường. Tất nhiên, lần này nhiều người đã tỉnh ngộ, họ đã nhìn thấy và nhận ra, nhưng liệu còn bao nhiêu thời gian cho nước Mỹ đây, có quá muộn rồi không? Vì trong tháng tới, những người của phe cánh tả này sẽ thúc đẩy chính trị cấp tiến hơn. Một trong số họ là Ossoff, người đang tranh cử vào Thượng viện ở Georgia.

Đầu tháng 9 năm nay, National Review tiết lộ rằng, tháng 7 vưa qua Ossoff đã sửa đổi báo cáo tài chính được trình vào 15/5. Bài báo còn cho biết, công ty điện ảnh và truyền hình của Ossoff ở London đã nhận được tài trợ từ một công ty có tên là “PCCW”, 18% cổ phần trong số đó thuộc sở hữu của China Unicom doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc.

Người dẫn chương trình Fox News, Dana Perino, cho biết trong một quảng cáo đăng ngày 26/12, có tiêu đề: “Ossoff đã điều chỉnh lại hồ sơ giao dịch tài chính của mình. Hoa Kỳ đã gióng lên hồi chuông cảnh báo”.

Trang web FactCheck.org, lại nói rằng việc sửa đổi giao dịch chỉ là do “lỗi thủ tục giấy tờ” trước đó. Đồng thời nhóm vận động của Ossoff cũng lên tiếng biện minh rằng “PCCW không đại diện cho ĐCSTQ” và “số tiền đó là tiền bản quyền từ việc phát sóng bộ phim tài liệu”.

Tuy nhiên, chúng tôi thấy rằng, tại một cuộc biểu tình mà Ossoff lên phát biểu vào tháng 11, một số người tham gia quá khích đã vẫy cờ ĐCSTQ cổ vũ cho Ossoff.

Trong một video quảng cáo tranh cử gần đây của Thương nghị sĩ Perdue, có một đoạn clip dài 30 giây, trong đó có đoạn ông chất vấn: “Chúng tôi biết rằng ĐCSTQ gửi tiền cho Ossoff thông qua một công ty truyền thông. Ông ta đã cố gắng che giấu nó, nhưng bị phát hiện, và sau đó nói dối… Tại sao ĐCSTQ muốn đưa tiền cho ông ta? ông ta đang che giấu điều gì? “

Vừa qua nhóm vận động tranh cử của Ossoff đã cố gắng biện luận với National Review rằng, Ossoff “ủng hộ mạnh mẽ phong trào dân chủ ở Hồng Kông và lên án sự tàn bạo và chuyên chế của ĐCSTQ”?

Tiếp theo chúng ta cùng bàn đến Raphael Warnock, một ứng cử viên thượng nghị sĩ đảng Dân chủ khác từ Georgia. Warnock chính là một người thuộc phe cánh tả cấp tiến. Vài ngày trước, trong cuộc tranh luận giữa Warnock và Loeffler, Loeffler đã đặt câu hỏi cho Warnock như sau: “Trong các bài viết và lời dạy của ông, ông luôn ca ngợi chủ nghĩa Marx và việc phân phối lại thu nhập” vậy liệu “ông có thể từ bỏ chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa Mác cho tất cả người Gruzia ở đây và bây giờ không?”

Warnock không trả lời trực tiếp câu hỏi, và chuyển sang chủ đề khác, ông ta chỉ nói “hãy tin tưởng hệ thống doanh nghiệp miễn phí của chúng tôi” và nói “chúng tôi có một trung tâm kiến ​​thức tài chính để dạy mọi người cách sửa chữa tín dụng, cách thành lập doanh nghiệp, cách mua nhà và cách tham gia vào hoạt động này Hệ thống doanh nghiệp tự do”. câu trả lời của ông ta không liên quan gì tới câu hỏi mà Loeffler đưa ra.

Ngoài ra, trong hai lần đặt câu hỏi với Warnock rằng, liệu ông có ủng hộ việc “mở rộng” Tòa án Tối cao hay không, ông ấy cũng không trả lời trực tiếp mà chuyển chủ đề sang bảo hiểm y tế.

Warnock cũng là người ủng hộ lâu dài cho phong trào BLM. Quan điểm chính trị của ông là tìm kiếm các cải cách trong hệ thống tư pháp, bao gồm chấm dứt việc giam giữ hàng loạt.

Vào 11/11, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio đã đến trụ sở của Đảng Cộng hòa ở quận Cobb thành phố Atlanta, để vận động cho đảng Cộng hòa. Ông đã tiết lộ rằng vào thời điểm cách đây 25 năm, khi đó Warnock còn là một mục sư trẻ, ông ta đã đồng ý tham gia công khai ca ngợi nhà độc tài Cuba Fidel Castro tại giáo hội của ông ta, ngay khi nhận được lời mời.

Là một người Mỹ gốc Cuba thế hệ thứ hai, Marco Rubio rất nhạy cảm với chủ nghĩa cộng sản và Cuba. Ông kể lại rằng, trong những ngày tháng gian khổ của chế độ chủ nghĩa cộng sản, đã có vô số người Cuba chạy sang Mỹ bằng con đường vượt biển và phải đối diện nguy cơ bị cá mập nuốt chửng, nhưng họ vẫn quyết tâm chạy trốn, chỉ để tránh sự chuyên chế của chủ nghĩa cộng sản.

Đối với Warnock, rất nhiều người hiện nay đã biết, ông ta rõ ràng là một “phần tử cộng sản”, với những việc như từng mời Fidel đến nhà thờ của mình để diễn thuyết “chống Mỹ”, kèm theo những chỉ trích nước Mỹ.

Ông cũng từng trao “Giải thưởng nói lên sự thật” cho người cộng sản mục sư Jeremiah Wright, người đã mắng nước Mỹ là “xứng đáng” gặp phải những sự kiện như vụ 11/9. Không những thế ông ta còn là một người căm ghét nước Mỹ.

Do đó, cuộc bầu cử Thượng viện Georgia tới đây có thể nói là “vô cùng quan trọng”, vì nó liên quan đến tương lai của nước Mỹ và thậm chí là hướng đi của thế giới trong tương lai”.