Hôm thứ Ba (19/1), Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia Bill Evanina nói rằng một trong những “thách thức lớn hơn” của chính quyền sắp tới sẽ là đối phó với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Ông Evanina nói với Fox News: “Từ góc độ mối đe dọa mà nói, Nga là một đối thủ đáng gờm, đặc biệt liên quan đến các cuộc xâm nhập mạng, ảnh hưởng xấu và gieo rắc mối bất hòa trong nền dân chủ của chúng ta… Tuy nhiên, không có quốc gia nào đặt ra mối đe dọa thu thập thông tin tình báo rộng rãi và nghiêm trọng hơn với Mỹ hơn Trung Quốc”.

Là người đã có nhiều thập kỷ làm việc trong các cơ quan tình báo, ông Evanina nói rằng ảnh hưởng xấu từ nước ngoài đối với Hoa Kỳ đang gia tăng trong những năm gần đây.

“Cụ thể, vào năm ngoái, liên quan đến cái chết của George Floyd, COVID, vắc-xin, quy trình bầu cử — chúng tôi đã chứng kiến ​​các đối thủ nước ngoài, bao gồm cả Trung Quốc, siêng năng làm việc để vạch trần và khuếch đại diễn ngôn ở Mỹ,”. Ông lưu ý rằng ĐCSTQ đang sử dụng sự hiện diện gia tăng trên mạng xã hội để “châm ngòi lửa” và tạo ra sự bất hòa ở Hoa Kỳ.

Giám đốc nhận xét: “Trung Quốc tiếp tục tham gia vào chiến dịch gây ảnh hưởng độc hại từ nước ngoài rất tinh vi [nhằm] chống lại Mỹ bởi vì chúng ta là một quốc gia dân chủ, và nền dân chủ thì có hại cho Trung Quốc,”. Ông Evanina nói thêm một số hoạt động của ĐCSTQ như “hối lộ, tống tiền, giao dịch bí mật với các doanh nghiệp và nỗ lực ảnh hưởng đến các chính sách và thái độ của Mỹ để phù hợp với lợi ích của Trung Quốc trên toàn cầu ”.

Mặc dù, ông không đề cập đến bất kỳ quan chức nào, Axios năm ngoái đã báo cáo rằng dân biểu Eric Swalwell, người thuộc Ủy ban Tình báo Hạ viện, đã có quan hệ mật thiết với một nữ điệp viên Trung Quốc.

Ông cảnh báo: “Đây không chỉ là vấn đề của chính phủ. Đây là một vấn đề xã hội.”

Ông Evanina nói người Mỹ cần nhận ra sự biểu hiện của ảnh hưởng xấu từ nước ngoài. “Điều này sẽ cần đến cách tiếp cận của toàn xã hội, kêu gọi chính phủ, cộng đồng tình báo, cơ quan thực thi pháp luật, phương tiện truyền thông xã hội, các công ty công nghệ lớn để có thể nói [rõ] đây là thứ gì”, ông cho biết thêm.

Ông Evanina tiết lộ ảnh hưởng của ĐCSTQ ngày càng tập trung nhiều hơn vào các quan chức dân cử ở cấp địa phương, tiểu bang và liên bang. Họ đã nhắm vào cả những quan chức chống Trung Quốc và ủng hộ Trung Quốc.

“Tôi nghĩ thách thức đối với chính quyền Biden là phải hiểu được phạm vi và quy mô của một số mối đe dọa từ Trung Quốc trong bối cảnh trong nước Mỹ và đâu là cách tốt nhất để đánh bại điều đó. Tôi tin tưởng họ sẽ làm được điều đó khi vào đây [Tòa Bạch Ốc], bởi vì có rất nhiều sĩ quan tình báo chuyên nghiệp và những người thực thi pháp luật đang làm việc trên khắp thế giới sẽ giúp họ tìm ra giải pháp”, ông chia sẻ.

Vào giữa năm 2020, ông Evanina đã công bố một báo cáo nói rằng Trung Quốc, Iran và Nga đang làm việc để phá hoại cuộc bầu cử ngày 3/11, và đặt ĐCSTQ lên đầu danh sách các mối đe dọa.

Trong khi đó cách đây vài ngày, Giám đốc Tình báo Quốc gia John Ratcliffe cho biết ĐCSTQ đã can thiệp cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Ngày 3/12, ông Ratcliffe cũng lặp lại nhận xét của ông Evanina, và cho rằng ĐCSTQ đặt ra “mối đe dọa lớn nhất” đối với Hoa Kỳ.

Ông Ratcliffe viết: “Dựa trên tất cả các nguồn thông tin tình báo sẵn có, với các định nghĩa được áp dụng nhất quán và không phụ thuộc vào các cân nhắc chính trị hoặc áp lực quá mức – Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã tìm cách gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử liên bang Hoa Kỳ năm 2020 .

Từ Khóa: