Tiếp sau chuyến thăm của Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ và Chủ tịch Thượng viện Séc, đây sẽ là sự đả kích mạnh mẽ đối với chính quyền Trung Quốc.

Các quan chức Đài Loan và Hoa Kỳ gần đây đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến và Hoa Kỳ đã đề xuất một nền tảng đối thoại cấp cao mới mang tên “Đối thoại Kinh tế và Thương mại Đài Loan-Hoa Kỳ” (Economic and Commercial Dialogue). Chỉ huy thứ ba của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, thứ trưởng phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường, Keith Krach sẵn sàng đích thân dẫn đầu một phái đoàn tới Đài Loan. Nếu điều này xảy ra, ông sẽ là quan chức cấp cao thứ hai của Hoa Kỳ thăm Đài Loan trong năm nay sau Bộ trưởng Y tế, và là cấp cao nhất có chuyến thăm Đài Loan của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Sau khi Bộ trưởng Bộ Kinh tế Đài Loan Vương Mỹ Hoa và Trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về Châu Á và Thái Bình Dương David Stilwill có cuộc họp trực tuyến vào ngày 31/8, ông Stilwill thông báo rằng hai bên sẽ tổ chức “Đối thoại Kinh tế và Kinh doanh Đài Loan-Hoa Kỳ”, do ông Keith Krach chủ trì. Đây là cấp độ ngoại giao cao nhất trong lịch sử đối thoại kinh tế và thương mại Đài Loan – Hoa Kỳ.

Thời báo Liberty Times đưa tin vào ngày 2/9 rằng Bộ Ngoại giao Đài Loan đang thảo luận về các chi tiết của cuộc đối thoại với Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. Được biết ông Krach dự định đích thân dẫn đầu một phái đoàn đến Đài Loan, hai ben hiện đang lên kế hoạch cho chuyến thăm này và tiến độ tổng thể là khá nhanh. Nếu việc thu xếp suôn sẻ, một cuộc họp có thể được tổ chức trong tháng này.

Bộ trưởng Y tế Hoa Kỳ Alex Azar đã đến thăm Đài Loan vào tháng trước, đây là quan chức cấp cao nhất của Hoa Kỳ đã đến thăm Đài Loan kể từ khi quan hệ ngoại giao giữa Đài Loan và Hoa Kỳ chấm dứt vào năm 1979.

Khi Bộ trưởng Bộ Kinh tế Đài Loan Vương Mỹ Hoa tham dự cuộc họp báo về ngành công nghiệp bán dẫn và điện tử của Đài Loan vào ngày 2/9, bà đã xác nhận với phóng viên rằng cuộc đối thoại sẽ được tổ chức nhanh hơn thỏa thuận thương mại Đài Loan-Hoa Kỳ. Giới quan sát cho rằng các chiến lược song phương và tái cấu trúc chuỗi cung ứng ở Hoa Kỳ sẽ là những vẫn đề trao đổi chuyên sâu. Chất bán dẫn, 5G… chắc chắn cũng sẽ là một trong những chủ đề trong cuộc đối thoại.

Điều này nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ coi Đài Loan là một đối tác chiến lược quan trọng và tăng tốc hợp tác với Đài Loan trên các khía cạnh kinh tế, công nghệ và địa chính trị để củng cố quan hệ đồng minh, đồng thời cũng gửi một tín hiệu rõ ràng tới Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Đáng chú ý, trước đó, nhân vật cấp cao thứ hai của Cộng hòa Séc, Chủ tịch Thượng viện Miloš Vystrčil đã dẫn đầu đoàn đại biểu thăm Đài Loan. Tại đây, hai nước Đài Loan và Cộng hòa Séc cũng đã ký ba bản ghi nhớ hợp tác kinh tế (MOU).

Đài Loan thông báo rằng Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan và Bộ Ngoại giao, Bộ Kinh tế Đài Loan, Văn phòng Kinh tế và Thương mại châu Âu, Nhật Bản, Hiệp hội Trao đổi Đài Loan và Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan, ngày 4/9 sẽ đồng tổ chức diễn đàn “Tái cấu trúc chuỗi cung ứng thúc đẩy khả năng phục hồi giữa các đối tác có cùng ý tưởng”.

Theo phân tích của giới quan sát, châu Âu và Nhật Bản đã tham gia cùng Hoa Kỳ và Cộng hòa Séc để hợp tác sâu sắc hơn với Đài Loan, dự kiến việc tách thế giới khỏi Trung Quốc sẽ được đẩy mạnh.

Theo Song Yue, Soundofhope
Phụng Minh biên dịch