Vài giờ trước cuộc gặp chính thức Mỹ-Trung đầu tiên ở Alaska, các nghị sĩ đảng Cộng hòa tiếp tục gây sức ép với chính quyền Biden rằng Hoa Kỳ không thể dao động trước mối đe dọa ngày càng tăng từ ĐCSTQ, Epoch Times đưa tin.

Hôm thứ Năm (18/3), Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan đã có cuộc gặp với nhà ngoại giao cấp cao nhất của ĐCSTQ Dương Khiết Trì và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị tại Alaska.

Các dân biểu đảng Cộng hòa luôn lo lắng rằng chính quyền Biden sẽ không thể cứng rắn với ĐCSTQ, điều này sẽ làm tổn hại đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Trước cuộc gặp tại Alaska, Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Rick Scott thuộc tiểu bang Florida đã tweet: “Khi Blinken và Sullivan gặp gỡ những người đồng cấp của ĐCSTQ ngày hôm nay, họ phải nói rõ rằng Hoa Kỳ sẽ trừng phạt những kẻ phạm tội diệt chủng cá nhân và luôn bảo vệ an ninh quốc gia của chúng ta. Trước mối đe dọa ngày càng tăng của ĐCSTQ, chúng ta không thể dao động”.

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bang Tennessee, Bill Hagerty đã tweet ba giờ trước cuộc gặp: “Tôi kêu gọi Blinken và Sullivan tiếp tục và mở rộng chiến lược và chính sách mạnh mẽ và hiệu quả đối với Trung Quốc đã được thực hiện dưới thời chính quyền Trump, cho đến khi chúng ta và các đồng minh của chúng ta có thể xác nhận rằng các hoạt động xấu xa của ĐCSTQ đã chấm dứt”.

“Hoa Kỳ không thể khuất phục trước áp lực của Trung Quốc (ĐCSTQ). Chỉ có thể đánh giá cao sức mạnh của Trung Quốc (ĐCSTQ). Đối với hành vi thâm độc và săn mồi này của ĐCSTQ, chúng ta không nên từ bỏ bất kỳ chiến lược thương lượng nào”.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời một nguồn tin nói rằng ĐCSTQ đã sử dụng cuộc gặp này để đưa ra ít nhất ba yêu cầu cụ thể đối với chính quyền Biden.

Thứ nhất, việc dỡ bỏ các hạn chế xuất khẩu, bao gồm dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với nhà sản xuất thiết bị truyền thông Huawei và nhà sản xuất chip SMIC;

Thứ hai, loại bỏ các hạn chế về thị thực đối với các thành viên ĐCSTQ, sinh viên Trung Quốc và các phóng viên truyền thông chính thức của ĐCSTQ;

Thứ ba, thu hồi quyết định đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston.

ĐCSTQ đề xuất rằng nếu Hoa Kỳ loại bỏ hoặc nới lỏng các hạn chế này, ĐCSTQ sẽ “xem xét hủy bỏ” các biện pháp trả đũa của mình.

Những người am hiểu vấn đề này cũng tiết lộ rằng các quan chức Trung Quốc đang chuẩn bị đề xuất sắp xếp các cuộc gặp giữa Tập Cận Bình và Biden trong Hội nghị thượng đỉnh về khí hậu các nhà lãnh đạo toàn cầu (Hội nghị Internet) dự kiến ​​được tổ chức vào ngày 22/4; bởi vì Trung Quốc tin rằng hai bên có khả năng hợp tác trong lĩnh vực khí hậu.

Trước đây đã có thông tin cho rằng Trung Quốc và Hoa Kỳ sẽ thảo luận về sự hợp tác có thể có giữa hai nước về đại dịch viêm phổi Vũ Hán, biến đổi khí hậu, các vấn đề kinh tế và các vấn đề khác. Mỹ cũng có thể trực tiếp nêu ra các vấn đề như Tân Cương, Hồng Kông. Hành vi cưỡng bức kinh tế của Trung Quốc (ĐCSTQ), cũng như việc ĐCSTQ thường xuyên gây sức ép lên eo biển Đài Loan, gây áp lực lên Úc và các cuộc tấn công mạng ác ý của Bắc Kinh.

Trung Quốc cũng có thể tiếp tục nói rằng những vấn đề này là công việc nội bộ và yêu cầu Hoa Kỳ không can thiệp.

Cho đến nay, cả Trung Quốc và Hoa Kỳ đều tỏ ra không ảo tưởng hay hy vọng vào cuộc đàm phán Alaska, không có tuyên bố chung nào sau cuộc họp. Trong cuộc họp, bữa ăn làm việc chung cũng đã bị hủy bỏ với lý do có dịch.

Một quan chức cấp cao trong chính quyền Biden đã hạ thấp kỳ vọng xung quanh cuộc họp giữa Mỹ và Trung Quốc ở Alaska để đạt được bất kỳ thỏa thuận nào. Tại cuộc họp giao ban ngày 16, quan chức này mô tả cuộc gặp là cuộc gặp một lần, nói rằng nó không báo trước về việc “khởi động lại một cơ chế đối thoại cụ thể hay sự bắt đầu của một quá trình đối thoại”.

Chính quyền Biden vẫn đang nghiên cứu chính sách đối với Trung Quốc và tin rằng hai bên nên hiểu nhau trước và các cuộc hội đàm sẽ cung cấp thông tin quan trọng cho việc hoạch định chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ.

Có thể bạn quan tâm: