Sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol, mạng xã hội Twitter đã thông báo phong tỏa vĩnh viễn tài khoản cá nhân của Tổng thống Trump, làm dấy lên phản ứng mạnh mẽ từ mọi tầng lớp xã hội. Nhiều người hâm mộ đã phát động chiến dịch ủng hộ Tổng thống Trump, thay Avatar tài khoản cá nhân của họ bằng chân dung vị tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ, theo Epoch Times.

Ngày 6/1, một nhóm “người biểu tình” quá khích đã xông vào tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ làm gián đoạn cuộc họp kiểm phiếu Cử tri đoàn của Lưỡng viện. Vụ xung đột này đã khiến ít nhất một người thiệt mạng.

Hôm 7/1, Tổng thống Trump đã đăng tải video phát biểu trên Twitter. Trước tiên ông lên án tình trạng bạo loạn ở Điện Capitol và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ nhất định phải là một quốc gia pháp quyền. Ông kêu gọi những người biểu tình tuân thủ luật pháp, rời khỏi Quốc hội một cách hòa bình. Sau đó, Twitter đã xóa một số tweet của Tổng thống Trump.

Khoảng 6:30 chiều ngày 8/1, Twitter thông báo đóng cửa vĩnh viễn tài khoản cá nhân của Tổng thống Trump viện cớ rằng ông có thể sẽ kích động bạo lực từ nhóm người ủng hộ ông. Ngoài ra, Twitter đã đình chỉ tài khoản của cựu cố vấn an ninh quốc gia, Trung tướng Michael Flynn và luật sư Sidney Powell, bởi hai người đã có những phát biểu mạnh mẽ lên án gian lận bầu cử và giới chính trị gia cảnh tả thời gian qua. 

Vào lúc 8:29 tối cùng ngày, Tổng thống Trump đã thay đổi tài khoản tổng thống để đăng bình luận trên Twitter, nhưng hai dòng tweet đó rất nhanh đã bị Twitter xóa.

Sau đó Tổng thống Trump đã lên tài khoản POTUS (tài khoản chính thức của Tổng thống Mỹ), với 33,4 triệu người hâm mộ và tweet rằng:

“Chúng tôi sẽ không chịu bị câm lặng!. Không có quyền tự do ngôn luận trên Twitter”,

Ông Trump tuyên bố và cho biết mình đang tính đến việc thành lập mạng xã hội cá nhân trong tương lai gần.

Những người ủng hộ TT Trump tuyên bố rằng ông không hề kích động bạo lực trong các bài phát biểu của mình, mà chính các kênh truyền thông thiên tả đã chủ đích diễn giải lệch lạc cuộc biểu tình vào ngày 6/1, hơn nữa có những nhóm người nghi là thành viên của Antifa và BLM (các tổ chức thiên tả cực đoan) đã trà trộn vào đám đông người biểu tình. Cũng có người lo ngại rằng Hoa Kỳ đang tiến đến bờ vực của chủ nghĩa xã hội.

Parler, một nền tảng mạng xã hội mới nổi, được coi là một giải pháp thay thế cho Twitter, đã ghi nhận lượt đăng ký tăng vọt từ vô số fan hâm mộ của Tổng thống Trump và những người theo đường lối bảo thủ (conservative).

Ngoài ra, nhiều fan hâm mộ Tổng thống Trump và nhân sĩ của phe conservative đã thay đổi hình ảnh đại diện của họ để thể hiện sự ủng hộ đối với Tổng thống Trump cũng như để phản đối Twitter bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận.

Ben Hedges, người dẫn chương trình “A Laowai’s View of China & Taiwan” trên đài NTDTV nhận định, việc Twitter bất ngờ đóng tài khoản Tổng thống Trump đã tạo ra tác dụng ngược khi thu hút hàng nghìn hàng vạn “Tổng thống Trump khác” lên tiếng thay cho ông. Những dòng tweet bị xóa của TT Trump bị Twitter xóa đã được truyền rộng dưới nhiều hình thức khác nhau, mang đến ảnh hưởng sâu rộng hơn cả tài khoản cá nhân của chính vị tổng thống!

Tuy nhiên, nền tảng thay thế Parler cùng lúc cũng đang phải chịu sức ép từ các hãng công nghệ lớn. Hôm thứ Sáu (8/1), Google đã xóa Parler khỏi Google Play, và ngay hôm sau (9/1), Apple cũng đã xóa mạng xã hội Parler khỏi cửa hàng ứng dụng App Store của họ.

Sau khi Tổng thống Trump bị các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech) kiểm duyệt và phong tỏa, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã đăng dòng trạng thái trên Twitter cá nhân rằng:

“Thật nguy hiểm khi cấm đoán tự do ngôn luận. Đây không phải là lối sống của người dân Mỹ. Đáng buồn thay, đây không phải là một mánh khóe mới của phe cánh tả. Họ đã làm điều này trong nhiều năm”.

“Chúng ta không thể để họ đàn áp tiếng nói của 75 triệu người Mỹ. Đây không phải là ĐCSTQ”, ông viết.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador cũng lên án quyết định chặn tài khoản Tổng thống Trump của Twitter và Facebook, đồng thời nhấn mạnh rằng ông không đồng ý việc tước đoạt quyền phát ngôn trực tuyến của bất kỳ ai.