Tại Vũ Hán, tâm điểm đại dịch virus, người dân đã phải chịu đựng sự khủng khiếp trong hơn 70 ngày, họ tin rằng các quan chức đã báo cáo giảm số người chết ít nhất mười lần để giữ thể diện. Khi chính quyền Trung Quốc gần đây tổ chức một ngày quốc tang để tưởng niệm các nạn nhân viêm phổi Vũ Hán hôm 4/4, ông Gao, một cư dân tỉnh Hồ Bắc, đã chia sẻ suy nghĩ của mình với tờ The Epoch Times.

Dưới đây là toàn văn đoạn hội thoại:

***

Ông Gao: Họ giả vờ tôn trọng sự sống. Đó là một chiến thuật để đánh lừa mọi người.

Phóng viên (PV): Người dân Trung Quốc nghĩ gì về lễ tưởng niệm này?

Ông Gao: Thật ra, rất nhiều người thờ ơ. Họ thực sự không quan tâm. Hầu hết mọi người đang tê liệt trước dịch bệnh. Ai quan tâm đến lễ tang, đến tiếng kèn báo động đau buồn đâu? Không ai cả.

Ông Gao: Nó không chỉ xảy ra bây giờ. Việc này đã diễn ra trong nhiều thập niên. Chừng nào sự sống vẫn tiếp diễn, họ sẽ không quan tâm miễn là bi kịch không ảnh hưởng đến cuộc sống của họ. Ít nhất 90 phần trăm người dân ở nông thôn sống cuộc sống của họ như vậy. Đó là một phần đáng sợ của chính quyền chuyên chế này. Sáng nay tôi đã nói với anh trai tôi phải cẩn thận khi ra ngoài. Anh ấy là một lái xe taxi. Tôi bảo anh nhớ kỹ phải đeo khẩu trang và mang theo nước sát trùng. Nhưng anh ấy không quan tâm. Anh ấy hoàn toàn phớt lờ điều đó. Tôi có thể làm gì bây giờ?

Phóng viên: Những người có triệu chứng sẽ tự biết phải cẩn trọng, và mọi người cũng sẽ để ý khi thấy họ. Nhưng, theo tôi biết cũng có những người nhiễm virus Vũ Hán nhưng không có triệu chứng.

Ông Gao: Đúng rồi, điều này thật đáng sợ. Bất cứ khi nào tôi nhớ lại đứa trẻ đột ngột qua đời vào ngày 28/1, mà hoàn toàn không có triệu chứng gì trước khi chết, tôi lại cảm thấy ớn lạnh rùng mình. Thật kinh khủng. Có những bài đăng trên mạng nói rằng không có cách nào bảo vệ bản thân khỏi những người không có triệu chứng. Bệnh của họ cũng không có những triệu chứng xấu đi rõ rệt, đến lúc thì họ đột nhiên tử vong. Thật đáng sợ.

PV: Ông nghĩ sao về việc bác sĩ Lý Văn Lượng được vinh danh là liệt sĩ?

Ông Gao: Ngay cả trong một chế độ chuyên chế, các quan chức hàng đầu cũng phải thỏa hiệp và tìm sự cân bằng trong một số vấn đề nhạy cảm mà công chúng thể hiện mạnh mẽ sự bất bình của họ. Nhưng những kẻ độc tài sẽ cần đến một số người thế tội. Trên thực tế, nhiều người dân cũng giống như anh và tôi, họ biết một chế độ chuyên chế là như thế nào. Họ hiểu sâu sắc điều đó: chế độ này về bản chất là lừa dối”.

Ông Gao: Những người có đầu óc giản đơn tin rằng người xấu ở đâu cũng có, chứ không nhất định là chính quyền chuyên chế [muốn làm điều xấu]. Họ nghĩ rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vẫn có làm những điều tốt. Như vậy, ĐCSTQ đã đánh lừa được một số người ở một mức độ nhất định. Ngày quốc tang này cũng nhằm mục đích tương tự. Nó không phải là thật. Việc này được bày ra để đánh lừa những người có đầu óc đơn giản, khiến họ tin rằng có thể chính quyền vẫn còn quan tâm đến họ.

Giới lãnh đạo ĐCSTQ (ảnh chụp màn hình Youtube/The Telegraph).

Ông Gao: Người dân tỉnh Hồ Bắc không được phép đến Bắc Kinh. Thượng Hải và Quảng Châu cũng thiết lập biện pháp phong tỏa [đi lại] tương tự thủ đô, nhưng người dân Hồ Bắc vẫn có thể đến hai thành phố này. Tuy nhiên, Bắc Kinh, trung tâm của giới lãnh đạo Đảng, lại chặn không cho chúng tôi vào. Điều này có nghĩa gì? Nó có nghĩa là họ đang cố gắng bảo vệ tính mạng của các lãnh đạo Đảng. Một sự tương phản rõ rệt được thể hiện ở đây. Nhưng người dân thì lại được thông báo rằng dịch bệnh sẽ sớm kết thúc, và tỷ lệ lây nhiễm đã giảm xuống bằng không. Và mọi người không chú ý đến [nguy cơ] lây nhiễm từ các ca không triệu chứng. Họ chỉ đeo khẩu trang khi vào thành phố. Cái gọi là biện pháp phòng ngừa này là một hình thức bề mặt. Điều này thật đáng sợ.

Ông Gao: Việc chính quyền tuyên bố số ca lây nhiễm bằng không, việc kêu gọi người dân trở lại làm việc, và việc tuyên bố rằng dịch bệnh đã được phòng ngừa và ngăn chặn, tất cả chỉ để đánh lừa mọi người. Mục đích là để khởi động lại việc sản xuất và đảm bảo các mục tiêu chính trị. Nhưng đối với chính quyền này mà nói, cư dân Hồ Bắc lại bị cấm đi đến Bắc Kinh. Vì vậy, việc này không phải là vì lo cho cuộc sống của người dân, mà là vì bản thân chính quyền. Chế độ này đã nỗ lực hết sức để bảo vệ bản thân nó.

Theo The Epoch Times
Quý Khải dịch & biên tập

(Ảnh thumb chụp từ màn hình video: Youtube/South China Morning Post).