Tháng 5 vừa qua, cụ bà gốc việt Trương Thị Phượng, 75 tuổi đã nhận bằng cử nhân ngành quản trị kinh doanh của Đại học California State, Long Beach, Mỹ.

Theo báo Người Việt, bà Phượng đã sang Mỹ được 11 năm và bà bắt đầu đi học ở tuổi 65.

“Bà đi học và học không thua gì những sinh viên trong độ tuổi 20 và tôi nghĩ các sinh viên trẻ rất tôn trọng bà vì điều đó”, ông Michael Solt, trưởng khoa quản trị kinh doanh của Đại học California State, Long Beach cho biết.

Mỹ
(Hình: Kristy Trịnh)

Bà Phượng cho biết, những năm 1965-1966, bà học ngành Anh Văn ở Đại Học Văn Khoa Sài Gòn, nhưng chuyện học hành bị đứt quãng vì chiến tranh.

Năm 1967, bà thi tuyển đậu vào công ty Điện Lực Việt Nam và được đào tạo thành kế toán viên, làm được một năm thì bà trở thành trưởng phòng kế toán.

Năm 1979, bà lập gia đình rồi theo chồng về Cần Thơ. Bà sống ở Cần Thơ cho đến đầu năm 2007 thì sang Mỹ.

“Lúc mới qua Mỹ, tôi ở nhờ nhà em gái út khoảng một năm rưỡi để giúp em nuôi các cháu. Đến mùa Thu năm 2008, em gái tôi chỉ cho tôi cách xin đi học có sự tài trợ của chính phủ Mỹ”, bà cho biết.

“Sau đó, tôi ghi danh học trường Cao đẳng cộng đồng Coastline ở thành phố Westminster. Sau đó, vì trường không đủ lớp, nên tôi học thêm ở Đại học Golden West để chuyển tiếp. Sau khi đậu bằng AA ở trường Coastline, tôi chuyển lên học Đại học California State, Long Beach vào năm 2013 để học quản trị kinh doanh vì từng có kinh nghiệm làm kế toán nhiều năm”,  bà cho biết thêm.

Không biết lái xe, nên mỗi ngày bà phải đi xe buýt tổng cộng bốn tiếng đồng hồ để đến trường.

Trở ngại lớn nhất khi đi học của bà là nghe tiếng Anh không nhanh bằng các bạn trẻ. Trở ngại nữa là sử dụng máy tính và sức khỏe của bà không được tốt do tuổi đã cao.

Mỹ
Bà Phượng và các bạn học. (Ảnh: Kristy Trịnh)

Tuy vậy, bà Phượng vẫn không nhụt chí và vẫn cố gắng học. Điều gì không biết thì bà đi hỏi riêng các giáo sư dạy trong trường.

“Tôi rất ngưỡng mộ bác, lớn tuổi như vậy mà đi học không bỏ một ngày nào. Bác là một tấm gương tốt cho giới trẻ”, Cô Kristy Trịnh, cố vấn của khoa quản trị kinh doanh cho biết.

Cô Alma Alvarado, sinh viên năm nhất, nói: “Bà đang cho chúng tôi, thế hệ trẻ, thấy được là mình có thể làm được nhiều điều nếu chịu khó và có đủ khát vọng”.

Mai Hoa