Tính đến hết ngày 27/2, theo Johns Hopkins CSSE tại Iran đã có 26 người chết vì virus corona chủng mới và 245 ca dương tính. Con số tăng theo từng ngày, vừa mới hôm trước Thứ trưởng Bộ Y tế Iran – Iraj Harirchi khám thấy dương tính, thì hôm nay đến Phó Tổng thống phụ trách vấn đề Phụ nữ và gia đình của Iran – Masoumeh Ebtekar mắc COVID-19. Phóng viên Đại Kỷ Nguyên tại thực địa gửi về một số cảm nhận thực tế được ghi lại vào ngày 26/2 như sau. 

Hôm qua, ngày 26/02, vùng vịnh trời u ám, gió giật trên 50km/h cuốn theo cát bụi mù mịt. Hầu như mọi người đều đeo khẩu trang và thoáng vẻ âu lo không phải bởi bão táp sa mạc, mà bởi sự thần tốc của COVID-19, và sự yếu kém trong năng lực đối phó với dịch bệnh của khu vực.

videoinfo__video3.dkn.news||7fad2c572__

Ad will display in 09 seconds

Với 4 trường hợp tử vong trong ngày 26/02, tại Iran đã có 19 người chết vì virus corona chủng mới và 140 ca dương tính. Như vậy đây là quốc gia có số tử vong nhiều nhất, bên ngoài Trung Quốc. Tính số người chết, Iran đứng hàng thứ hai, sau Trung Quốc. Nhưng tính theo tỉ lệ (tử vong/nhiễm bệnh) thì Iran đứng đầu thế giới. 

Nếu chỉ căn cứ vào các số liệu được đương quyền công bố, thì tại Iran, tỷ lệ người chết so với người nhiễm dịch COVID-19 lên đến khoảng 16%, cao hơn rất nhiều so với những nơi khác có người thiệt mạng vì virus corona.

Bộ Y Tế Iran cho biết có 4 người trong số 44 ca nhiễm mới phát hiện trong vòng 24 giờ qua đã tử vong, nâng tổng số người chết lên 19. Gần 140 người bị lây nhiễm tại 10 tỉnh, trong đó có cả thứ trưởng y tế: ông Iraj Harirchi, lãnh đạo lực lượng đặc nhiệm chống virus. 

Điều đáng nói là thông tin về việc thứ trưởng y tế Iran bị nhiễm virus đã được loan báo một ngày sau khi nhân vật này họp báo, không đeo khẩu trang, và cực lực đả kích “thế lực thù địch” vì đã nói số người chết ở thành phố Qom cao hơn nhiều so với những gì đương quyền thông báo.

Các quốc gia trong khu vực đều đã có thông báo các ca lây nhiễm, và các bệnh nhân gần đây đều có ghé Iran.

Ngày 25/02, I-rắc loan báo có thêm bốn người bị nhiễm virus corona, một gia đình mới trở về từ Iran.

Tính đến ngày 26/2, Cô oét đã ghi nhận 25 ca nhiễm virus corona khi Bộ Y tế nước này công bố có thêm 13 trường hợp nhiễm bệnh chỉ trong vòng một ngày.

Thời báo Cô oét (Kuwait times), cập nhật thêm 7 trường hợp mới nhiễm virus corona vào chiều ngày 26/02,  sau đăng tải xác nhận 6 ca nhiễm mới vào buổi sáng.

Tareq Al-Merzem, phát ngôn viên của chính phủ thông báo toàn bộ các trường học tại Cô oét sẽ tiếp tục tạm ngưng hoạt động trong vòng 2 tuần, kể từ ngày 1 tháng 3, nối tiếp vào kỳ nghỉ lễ hiện tại. Quyết định này được đưa ra sau phiên họp khẩn của nội các chính phủ vào chiều tối ngày 26/02.

Tới tối ngày 26/02 thông tấn xã Cô oét (KUNA) công bố đã có 26 ca dương tính.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh nhu cầu khẩu trang tăng mạnh. Bộ trưởng bộ Công thương Cô oét đã phải ra lệnh đóng cửa 5 cửa hàng dược phẩm vì hành vi trục lợi khi tăng thêm 100 fil (tương đương 6.000 VND)/chiếc khẩu trang. Các cửa hàng này nằm ở khu vực Salmya, Maydan Hawally, Ishbiliya và Rai.

Đại dịch đang trở nên nhãn tiền, nhưng tính tới thời điểm này Tổ Chức Y Tế Thế Giới vẫn chưa công bố COVID-19 là một “đại dịch” toàn cầu. Hôm 24/02, tổ chức này mới chỉ khuyến cáo quốc tế chuẩn bị tinh thần để đối phó ”đại dịch”. 

Phải chăng, với việc chậm trễ ban bố Tình trạng Y tế Khẩn cấp Quốc tế và thái độ thụ động trước đương quyền Trung Quốc, chính Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã góp phần để dịch COVID-19 trở nên trầm trọng hơn?

Phải chăng chúng ta đang đứng trên bờ vực của một đại dịch, hay thậm chí đã rơi vào bên trong tình huống này?

Tại sao có những thế lực cố tình che giấu thông tin về dịch bệnh, không cho người dân cũng như thế giới được biết?

Bởi được hiểu rõ hơn, sẽ kiểm soát tốt hơn. Cũng có nghĩa là khó lan ra bên ngoài hơn, và một khi lan ra ngoài, cộng đồng quốc tế sẽ có nhiều khả năng phòng vệ hơn.