Người dân Milan không quen khi nhìn thấy thành phố nhộn nhịp của họ bị trầm xuống đến như vậy vì dịch COVID-19.

“Thành phố vô cùng vắng vẻ”, cô Angela Trapani nói khi đứng bên ngoài một nhà thuốc đối diện với nhà thờ Gothic nổi tiếng của thành phố Milan. “Tôi chưa bao giờ trải nghiệm bất cứ điều gì như thế này”.

Tính đến chiều 26/2, Ý có 374 ca nhiễm virus corona, với 12 người đã tử vong, trong đó có 1 một người đàn ông chết ở thành phố Milan. Ý đang là ổ dịch lớn nhất ở châu Âu và thứ 4 trên thế giới, sau Trung Quốc, Hàn Quốc và du thuyền Diamond Princess ở Nhật Bản.

Thủ đô tài chính và thời trang của Ý chưa bị phong tỏa nhưng đã rơi vào bế tắc sau khi chính quyền cách ly một số thị trấn ở Lombardy nhằm ngăn chặn sự lây lan rộng hơn của dịch COVID-19.

Các doanh nghiệp chính được hưởng lợi trong mùa dịch bệnh ở Milan là các siêu thị và nhà thuốc. Người dân đổ xô đi mua thực phẩm để dự trữ, làm trống trơn các kệ hàng của siêu thị, trong khi các nhà thuốc đã bán hết khẩu trang.

Nhà thờ chính tòa Milan và nhà hát Opera La Scala, cũng như các rạp chiếu phim, trường học trong thành phố đã đóng cửa. Nhiều nhân viên làm việc tại nhà, những quán bar và nhà hàng vốn đông đúc ở khu trung tâm trở nên yên tĩnh. Số người đi tàu điện ngầm, xe điện và xe buýt giảm khoảng một nửa. Dịch vụ xe lửa trong và ngoài thành phố cũng giảm.

Một số phóng viên truyền hình, khách du lịch và học sinh đi lang thang quanh quảng trường Duomo. Erika Casellapo, 16 tuổi, là người duy nhất trong số ba người bạn của cô đeo khẩu trang khi họ ngồi trên các bậc thang của nhà thờ.

“Ban đầu, chúng tôi rất vui khi trường học đóng cửa”, cô nói. Nhưng sau đó, điều này có nghĩa là các chuyến dã ngoại cũng bị hủy bỏ … Không có gì để làm và thật nhàm chán khi ở nhà. Thật kỳ lạ khi thấy Milan như thế này, nhưng nó khiến chúng tôi nhận ra rằng có gì đó không ổn; bây giờ vấn đề có vẻ nghiêm trọng hơn”.

Một du khách Thổ Nhĩ Kỳ đeo khẩu trang, vừa đến Milan cùng một người bạn sau khi tới Rome và Florence. “Chúng tôi đã cố gắng hủy chuyến đi nhưng không thể”, du khách này nói. “Chúng tôi rất lo lắng, chúng tôi sẽ  không đến Milan nếu chuyến bay về nhà của chúng tôi không xuất phát từ đây”.

Hơn 50% lượng đặt phòng khách sạn trong thành phố đã bị hủy kể từ 21/2. Ngành du lịch Ý, chiếm khoảng 13% GDP, dễ bị ảnh hưởng vì dịch COVID-19. Chính phủ ở một số quốc gia đã cảnh báo công dân không đi du lịch đến đất nước này, đặc biệt là những người có sức khỏe kém.

Phần lớn các yêu cầu hủy đặt phòng khách sạn ở Milan cho đến nay đều đến từ các khách hàng doanh nghiệp dự kiến tham dự các cuộc hội thảo hoặc các cuộc họp tại khách sạn của thành phố.

Maurizio Naro, chủ tịch của hiệp hội khách sạn Milan nói: “Ngành khách sạn chúng tôi đang làm tổn hại đến nền kinh tế Ý. Các chủ khách sạn đã cho nhân viên về nhà và tạm ngừng kinh doanh, hoặc ít nhất là giảm quy mô hoạt động. Milan như thể là trung tâm của khu vực bị phong tỏa, mặc dù thực tế không phải vậy”.

COVID-19 bắt đầu tấn công nền kinh tế của Ý từ tháng 1/2020, khi hai khách du lịch Trung Quốc ở Rome được xác nhận nhiễm virus corona, khiến chính phủ phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp và cấm các chuyến bay giữa Ý và Trung Quốc.

Khu vực Bologna và Veneto, nơi báo cáo phần lớn các trường hợp nhiễm bệnh, nằm trong số những khu vực giàu có nhất ở Ý và chiếm từ 25% đến 30% GDP của đất nước.

“Yếu tố chính và cũng đáng lo ngại nhất là nguồn cung, cụ thể là, mọi người sẽ không đi làm và do đó sản lượng sẽ thấp hơn bình thường”, ông Francesco Giavazzi, giáo sư kinh tế tại Đại học Bocconi cho biết. “Thương mại cũng đã bị gián đoạn, các sản phẩm không được chuyển đến nơi cần đến”.

Enrico Giovannini, một nhà kinh tế và giáo sư tại trường đại học Tor Vergata ở Rome cho hay khả năng hạn chế thiệt hại từ dịch COVID-19 của nước Ý chủ yếu phụ thuộc vào phản ứng chính trị. Ông nói: “Dịch virus corona đến vào thời điểm mà các doanh nghiệp đang rất thận trọng. Bên cạnh đó, nền kinh tế bị tác động ngay lập tức bởi sự hủy bỏ các sự kiện văn hóa và thể thao, cũng như cắt giảm dịch vụ xe lửa. Phản ứng chính trị mạnh mẽ, đặc biệt là liên quan đến các chính sách tài khóa, sẽ có ý nghĩa quyết định trong việc đối phó với cú sốc kinh tế”.

Theo Angela Giuffrida, The Guardian
Hải Lam dịch và biên tập