Các nhà nghiên cứu của Đại học Texas tại Austin (Mỹ) đã phát hiện rằng chủng mới của virus corona gây chết người có khả năng bám vào các thụ thể tế bào người cao gấp 20 lần so với chủng virus gây Hội chứng Hô hấp cấp tính (SARS).

Chủng virus corona mới và SARS có chung một thụ thể tế bảo chủ chức năng gọi là “enzim chuyển đổi angiotensin” (ACE2).

Báo cáo được công bố trên website bioRxiv vào ngày 15/2 cho biết, virus corona mới có lực bám (affinity) cao gấp 10 đến 20 lần – mức độ mà một chất có xu hướng kết hợp với một chất khác – đối với ACE2 của người so với SARS.

“So với SARS-CoV, COVID-19 có vẻ như sẵn sàng để truyền từ người sang người hơn”, báo cáo cho biết.

Nhưng các nhà nghiên cứu nói thêm rằng cần có những nghiên cứu sâu hơn để xác định vai trò của thụ thể tế bào người trong việc hỗ trợ virus mới lây từ người sang người.

Dịch bệnh do chủng mới virus corona gây ra, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt tên là COVID-19, đã giết chết hơn 1.800 người và lây nhiễm cho hơn 70.000 người trên toàn cầu.

Số ca tử vong do COVID-19 hiện cao hơn gấp đôi so với con số 813 trường hợp chết do dịch SARS trên quy mô toàn cầu được WHO thống kê trong giai đoạn 2002-2003.

Hiện chưa có phương pháp điều trị khả dĩ cho những trường hợp nhiễm virus corona mới, nhưng Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong tuần trước rằng vắc xin đầu tiên sẽ được đưa vào sử dụng cho người trong 18 tháng tới.