Công ty cho biết hiện đang phát triển loại vắc-xin mới thay thế để chống lại chủng virus biến thể mới, Epoch Time đưa tin.

Công ty Modena Biotech hôm thứ Hai (25/1) cho biết, vắc-xin Modena đã được phê duyệt để sử dụng ở Canada. Tuy nhiên, theo nghiên cứu do công ty thực hiện, vắc-xin này có thể kém hiệu quả hơn đối với virus biến thể B1351 được tìm thấy ở Nam Phi. Theo đó, công ty hiện đang phát triển các phiên bản thay thế cho các liều vắc-xin tăng cường.

Theo báo cáo của CBC, “đây rõ ràng là một tin tốt”, tiến sĩ Isaac Bogoch, thành viên của nhóm công tác phân phối vắc-xin ở Ontario và là chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Toronto cho biết.

Ông nói thêm rằng, để đảm bảo khả năng miễn dịch đối với virus viêm phổi Vũ Hán đột biến liên tục (bao gồm cả biến thể B1351), không có gì đáng ngạc nhiên khi thay đổi vắc-xin.

Mặc dù vậy, những phát hiện mới nhất của Modena vẫn chưa được công bố rộng rãi. Trước mắt, công ty cho biết bản thảo nghiên cứu đã được gửi dưới dạng bản in cho nền tảng tự lưu trữ bioRxiv và sẽ được gửi đến cho người cùng ngành đánh giá để xuất bản.

Nghiên cứu này cho thấy vắc-xin của công ty không có tác động đáng kể đến biến thể B117 trong việc tạo ra kháng thể trung hòa. Các kháng thể trung hòa là một trong những phản ứng miễn dịch của cơ thể con người chống lại các bệnh nhiễm virus.

Hơn nữa, đối với virus biến thể B1351, thì khả năng tạo ra kháng thể trung hòa của vắc xin còn thấp hơn 6 lần so với biến thể trước đó, mặc dù công ty tuyên bố rằng, mức này vẫn cao hơn mức “bảo vệ dự kiến”.

Tiến sĩ Paul Offit, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Pennsylvania và là thành viên của Hiệp hội Thực phẩm Hoa Kỳ cho biết: Điều này thật đáng lo ngại, tuy nhiên, phản ứng kháng thể trung hòa là nhỏ và nó không nhất thiết có nghĩa là bạn không được bảo vệ.

Ông nói thêm rằng, ngay cả khi mức kháng thể thấp, vẫn đủ để ngăn ngừa lây nhiễm nghiêm trọng.

“Mục đích của vắc-xin này là giúp bạn tránh xa bệnh viện và tránh xa nhà xác… Nếu bạn bị lây nhiễm có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, nó sẽ không tạo thành gánh nặng cho hệ thống y tế”, ông cho hay.

Giám đốc điều hành của Modena – Stéphane Bancel cho biết trong một tuyên bố rằng, liều lượng tăng cường của vắc-xin cho biến thể đầu tiên được tìm thấy ở Nam Phi đang bước vào giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, để xác định liệu liều lượng tăng cường có hiệu quả hơn trong việc sản sinh ra kháng thể hay không, nhằm đối phó với các biến thể khác trong tương lai.

Trước tình hình này, tiến sĩ Isaac Bogoch đã so sánh vắc-xin viêm phổi Vũ Hán với vắc-xin cúm, ông cho rằng, cần phải liên tục cập nhật vắc-xin để đối phó với các biến thể mới xuất hiện.

“Hàng năm, chúng tôi đều sẽ đổi mới các loại vắc-xin cúm để có thể liên kết được [vắc-xin] với các chủng virus cúm đang lây lan. Có thể hàng năm hoặc vài năm một lần, các vắc-xin này phải được đổi mới thường xuyên”, ông nói.

Mặc dù Canada mới chỉ thực hiện xét nghiệm hạn chế đối với virrus, nhưng nước này đã xác nhận hàng chục trường hợp nhiễm virus biến thể trong những tuần gần đây, bao gồm cả một viện chăm sóc dài hạn ở Barrie, Ontario.

Trước sự lây lan rộng rãi của virus viêm phổi Vũ Hán ở Canada và nước ngoài, các nhà nghiên cứu cho rằng, virus viêm phổi Vũ Hán có đủ cơ hội để tiếp tục đột biến và có thể tạo ra một biến thể hoàn toàn “thoát” khỏi khả năng chế ngự của vắc-xin hiện tại trong vòng một ngày.