Hôm nay (20/6), doanh nghiệp lữ hành ở Trung Quốc từng đưa thanh niên Otto Warmbier tới Triều Tiên cho biết cái chết của anh đã khiến họ thay đổi lập trường.

Young Pioneer Tours thông báo trên Facebook hôm nay (20/6) rằng họ quyết định chấm dứt đưa người Mỹ tới thăm Triều Tiên sau kết cục bi thảm của nam thanh niên người Mỹ 22 tuổi.

“Sự mất mát khủng khiếp đối với sự sống của Otto Warmbier đã khiến chúng tôi phải cân nhắc lại lập trường của chúng tôi về việc tiếp nhận du khách Mỹ”, công ty này cho biết.

“Trước đây không có trường hợp nào bị giam ở Triều Tiên lại kết thúc bi thảm như thế, chúng tôi đang phải vật lộn xử lý kết cục này. Hiện giờ, việc người Mỹ đến Triều Tiên được đánh giá là có rủi ro quá cao.”

Theo USA Today, trong nhiều năm công ty này tự hào quảng cáo rằng: “Chúng tôi cung cấp chuyến du lịch vừa túi tiền tới những địa điểm mà mẹ bạn sẽ muốn bạn tránh xa.”

Khi biết tin Otto qua đời, công ty này cho biết trong một email gửi tới USA Today: “Chúng tôi xin gửi lòng cảm thương sâu sắc nhất tới Otto Warmbier và những người thân yêu của anh ấy. Chúng tôi đã hy vọng anh ấy sẽ bình phục, và có được cuộc sống mà lẽ ra anh nên có, nhưng giờ đây những hy vọng đó đã tiêu tan. Chúng tôi quá choáng váng trước cú sốc rằng sự sống của một người đàn ông trẻ đã bị tước đoạt trước khi anh có được giai đoạn đỉnh cao của cuộc đời”.

Email của Young Pioneer Tours cho biết: “Cách thức anh ấy bị giam giữ thật kinh khủng, một bi kịch như thế này không bao giờ được phép lặp lại.”

Công ty này khẳng định: “Mặc dù chúng tôi liên tục đề nghị, chúng tôi vẫn không có cơ hội nào được gặp anh ấy hay ai đó có liên hệ với anh ấy ở Bình Nhưỡng, chúng tôi chỉ nhận được lời cam đoan rằng anh ấy vẫn ổn. Tới nay vẫn không có thông tin nào được tiết lộ về giai đoạn anh ấy bị giam giữ. Xét tới những sự kiện và kết cục bi thảm này, chúng tôi quyết định sẽ không tổ chức các tour du lịch cho công dân Hoa Kỳ tới Triều Tiên nữa”.

Otto được đưa trở về Mỹ vào ngày 13/6 trong tình trạng hôn mê sau khi bị giam giữ 17 tháng ở Triều Tiên. Chính quyền Kim Jong Un tuyên bố anh đã lấy trộm một khẩu hiệu tuyên truyền tại khách sạn ở Bình Nhưỡng và nhận định đây là “hành động thù địch”. Tuy nhiên, người bạn đi cùng với Otto nói rằng anh không thấy có lúc nào Otto làm điều đó và Otto là một người rất lịch sự.

Young Pioneer Tours có trụ sở tại Tây An, Trung Quốc, do một người Anh có tên Gareth Johnson thành lập năm 2008. Theo trang web của công ty, các tour du lịch tới Triều Tiên của công ty này đi qua đường tàu hoả, bắt đầu và kết thúc ở Bắc Kinh. Các tour cung cấp các hoạt động như bơi lặn hoặc đạp xe dọc theo khu phi quân sự giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Mai Lan

Xem thêm: