Công nghệ nguyên thủy được giới thiệu lần đầu tiên trong một video trên YouTube có thời lượng khoảng 15 phút, mô tả cách làm mọi thứ mà không dùng bất kỳ công cụ hiện đại nào.

Video này mô phỏng lại cuộc sống của nhân vật Robinson Crusoe gần 300 năm trước, hướng dẫn mọi người cách sống sót khi lâm vào tình trạng chỉ có một mình trong tự nhiên, điều vẫn làm cho nhiều người cảm thấy thú vị khi tưởng tượng về nó.

Các video công nghệ nguyên thủy thường xuyên nhận được hàng triệu lượt xem, và tạo cảm hứng để hình thành một cộng đồng trực tuyến luôn thảo luận sôi nổi về các video mới nhất trong chủ đề này.

Kênh Youtube chuyên đăng tải các video nói về công nghệ nguyên thủy được ra mắt vào năm 2015. Cho tới nay Kênh này đã thu hút được hơn 600 triệu lượt xem, có video được xem tới hơn 54 triệu lần.

Ở video đầu tiên giới thiệu về công nghệ nguyên thủy, một người đàn ông có biệt danh “The Man” mô tả lại toàn bộ quá trình tự tay xây dựng một túp lều có mái ngói.

“The Man” có tên thật là John Plant, người vùng Queensland, Úc. Hiện Plant đã trở thành siêu sao của thế giới công nghệ nguyên thủy và là người thành công nhất trên Youtube thực hiện về chủ đề này.

Trả lời phỏng vấn BBC News, Plant cho biết anh bắt đầu phát triển các kỹ năng xây dựng ấn tượng của mình từ khi còn bé.

Plant nói: “Tôi bắt đầu làm việc này khi tôi khoảng 11 tuổi, làm một cái túp lều nhỏ bằng đá và gỗ trong sân sau nhà tôi”.

Sau khi tốt nghiệp đại học, Plant làm nghề cắt cỏ để kiếm sống. Khi không làm việc, anh thường đi vào rừng và tạo ra những sản phẩm theo sở thích. Sau đó, anh bắt đầu quay phim và hình thành nên dự án của mình trên Youtube.

Hiện tại anh kiếm sống nhờ thu nhập từ các video trên kênh YouTube của mình.

Chia sẻ về lý do tại sao video của anh trở nên phổ biến, anh cho rằng bí quyết nằm ở chỗ anh không để lãng phí thời gian của người xem như những kênh YouTube khác.

“Tôi đi thẳng vào những gì tôi cần trình bày thay vì lãng phí thời gian của người xem”, Plant nói.

Bên cạnh kênh YouTube, Plant còn trình bày chi tiết các dự án của mình trong một blog. Plant nói rằng anh thích “trao đổi kiến ​​thức” với mọi người và thường xuyên trao đổi sâu với người xem về những tác dụng của vật liệu và phương pháp sử dụng chúng.

Plant cho biết: “Tôi từng thực hành công nghệ nguyên thủy trong nhiều năm mà không có ai quan sát. Sự khác biệt duy nhất hiện nay là tôi phải thiết lập camera và chân máy trước khi tôi thực hiện từng công việc”.

công nghệ nguyên thủy
John Plant chế tạo một chiếc quạt gió ly tâm, được làm từ một cây cung. (Ảnh: PRIMITIVETECHNOLOGY)

Trả lời lý do vì sao có nhiều người thích xem các video công nghệ nguyên thủy, Art Markman, giáo sư tâm lý học tại Đại học Texas nói: “Có hai khía cạnh tạo ra sự hấp dẫn… Một là việc sử dụng các công cụ đơn giản để tạo ra một sản phẩm làm cho người ta cảm thấy một cá nhân có thể làm được nhiều điều chứ không cần phải nhờ tới một đội quân”.

“Thứ hai là chúng ta sống trong một thời đại không chắc chắn. Có sự thiếu niềm tin vào các thể chế lãnh đạo xã hội, và khi bạn không tin tưởng các thể chế, bạn có thể muốn tự mình làm điều gì đó, nó mang tới cho bạn một cảm giác tự tin”.

Liên Hoa