Ngày 29/4, cơ quan đại diện Việt Nam tại Đài Loan phối hợp với chủ lao động cố gắng ổn định cuộc sống cho công nhân sau khi xưởng sản xuất gặp hỏa hoạn hôm 28/4.

Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc đã phối hợp với chính quyền thành phố Đào Viên và các hiệp hội hỗ trợ thức ăn, nước uống cho người lao động sau vụ cháy nghiêm trọng ở ký túc xá khu công nghiệp Kính Bằng (Đài Loan) tối 28/4.

Sau khi biết thông tin về vụ cháy, tài khoản tên Thảo Vân đã viết lời kêu gọi “Khẩn cấp ỗ trợ 200 công nhân Việt Nam tạo công ty Kinh Bằng – Chung Ly!”.

Trên trang Facebook “Cộng đồng người Việt Nam ở Đài Loan”, nhiều người kêu gọi hỗ trợ quần áo, đồ dùng cá nhân cho nạn nhân vụ cháy, đặc biệt cho phụ nữ.

Tài khoản cá nhân của chị Thảo Vân kêu gọi các thành viên trong nhóm chia sẻ thêm trên mạng để có thể giúp đỡ đồng bào đang gặp khó khăn.

Vụ hỏa hoạn diễn ra lúc 21h00” ngày 28/4 tại một xưởng sản xuất bảng mạch in, khiến 5 lính cứu hỏa và 2 công nhân người Thái Lan thiệt mạng, CNA dẫn lời nhà chức trách thành phố Đào Viên.

Cộng đồng Việt kêu gọi hỗ trợ công nhân tại xưởng bị cháy ở Đài Loan
Lực lượng cứu hỏa Đài Loan đã gặp thiệt hại nhân lực lớn do đám cháy quá dữ dội. (Ảnh: Reuters)

Sau khi nhận được thông tin, 28 xe chữa cháy, 2 xe cứu thương, 76 nhân viên đã được điều động đến hiện trường để thực hiện các công tác cứu hộ.

Hiện chưa phát hiện lao động Việt Nam bị thương hay tử vong trong vụ cháy. Qua xác minh, có tổng 161 lao động Việt Nam làm việc tại xưởng của công ty hữu hạn cổ phần công nghiệp Kính Bằng.

Khi vụ cháy xảy ra, phần lớn các lao động Việt Nam đang đi làm, một số xin nghỉ đi gặp gỡ bạn bè.

Nguyên nhân vụ hỏa hoạn đang được nhà chức trách điều tra, nhưng Sở Cứu hỏa Đào Viên cho biết nhà máy này chứa lượng lớn hóa chất, trong đó có nhiều loại vật liệu dễ cháy nổ.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Văn phòng Kinh tế và Văn hóa tại Đài Bắc tiếp tục theo dõi vụ việc, cập nhật thông tin và kết quả điều tra của cơ quan chức năng. Việt Nam cũng phối hợp với các cơ quan, doanh nghiệp liên quan ở sở tại để đảm bảo người lao động sớm ổn định công việc và cuộc sống.

.

An Yên