BBC đưa tin, hôm qua (5/1/2016), hàng trăm người đã biểu tình tại thành phố Cologne ở Đức sau khi xảy ra các vụ tấn công tình dục và cướp bóc do một nhóm khoảng 1.000 đàn ông gây ra vào đêm Giao thừa 31/12 vừa qua.

Tối hôm qua (5/1), một đám đông khoảng 300 người, đa số là phụ nữ, đã biểu tình phản đối bạo lực gần hiện trường các vụ tấn công tại nhà ga xe lửa chính của thành phố Cologne trong đêm Giao thừa 31/12 vừa qua.

Những người biểu tình đã giương bảng biểu yêu cầu Thủ tướng Đức Angela Merkel phải hành động.

Bà Merkel cũng bày tỏ sự phẫn nộ về “các cuộc tấn công kinh tởm’ và tuyên bố sẽ làm tất cả những gì có thể để tìm ra những kẻ tấn công.

Các nhân chứng và cảnh sát nói rằng số nhóm thanh niên say rượu và hung hăng, gồm khoảng 1.000 người đàn ông, liên quan đến vụ việc có diện mạo là người Ả Rập hoặc Bắc Phi.

Khoảng ít nhất 90 phụ nữ đã nộp đơn tố cáo với cảnh sát về việc họ bị các băng nhóm quấy rối. Ít nhất 1 phụ nữ tố cáo bị cưỡng hiếp và nhiều người khác bị sờ mó, gồm cả 1 cảnh sát tình nguyện. Một số phụ nữ khác cũng bị tấn công tại thành phố Hamburg và Stuttgart.

Tuy nhiên, cảnh sát trưởng thành phố Cologne Wolfgang Albers nói rằng chưa có vụ bắt giữ nào được thực hiện. Ông Albers cho biết: “Chúng tôi hiện chưa bắt được nghi phạm, vì vậy chưa biết ai là thủ phạm. Tất cả những gì chúng tôi biết là cảnh sát tại hiện trường nhận diện rằng hầu hết những kẻ tấn công là thanh niên trong độ tuổi từ 18 đến 35, đến từ các nước Ả rập hay Bắc Phi.” 

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Heiko Maas đã cảnh báo việc lợi dụng những vụ tấn công này để kích động bài xích người tị nạn. Thị trưởng Cologne Henriette Reker cũng cho rằng không có lý do nào để tin rằng người tị nạn có liên quan đến các vụ tấn công.

Thủ tướng Merkel đã trao đổi với bà Reker qua điện thoại vào ngày hôm qua (5/1) để thảo luận về tình hình. Bà Merkel yêu cầu thực hiện mọi thứ có thể “để tìm ra thủ phạm nhanh nhất và trừng phạt chúng, bất kể nguồn gốc hoặc nhân thân của chúng”. Tuy nhiên, bà Merkel cũng yêu cầu thận trọng và “không nên kết luận ngay rằng một nhóm dường như đến từ Bắc Phi là những người tị nạn.”

Vụ việc đã gây khiến nước Đức bị sốc, và các nhóm bài xích người tị nạn càng có lý do kêu gọi dừng ngay việc tiếp nhận người di cư. Năm 2015, Đức tiếp nhận hơn một triệu người nhập cư, nhiều nhất trong tất cả các nước châu Âu.

Ban Mai tổng hợp