Theo BBC, trong ngày thứ Hai (11/1), công chúa Cristina của vương quốc Tây Ban Nha sẽ phải ra hầu tòa vì các cáo buộc lừa đảo tiền thuế của người dân.

Công chúa Cristina bị cáo buộc là đồng phạm trong một vụ lừa đảo biển thủ tiền công quỹ trong đó có chồng bà, ông Inaki Urdangarin, và 16 người nữa. Tất cả những người này đều đã phủ nhận cáo buộc.

Công chúa Christina, 50 tuổi, chị gái của vua Felipe VI sẽ là người đầu tiên trong hoàng gia Tây Ban Nha phải ra trước vành móng ngựa từ khi Tây Ban Nha hồi phục chế độ quân chủ những năm 1970.

Công chúa Cristina và chồng Inaki Urdangarin (Ảnh: Facebook)
Công chúa Cristina và chồng, ông Inaki Urdangarin (Ảnh: Facebook)

Hôm thứ Hai (11/1), công chúa Cristina sẽ xuất hiện trong phòng xử án và trước hàng triệu người dân thông qua truyền hình quốc gia và đối mặt với tuyên án hình sự. Bà bị các công tố viên đưa ra án phạt 8 năm tù, còn chồng bà, ông Urdangarin, đối mặt với án tù 19,5 năm cho các các các buộc lừa đảo tiền thuế từ giai đoạn năm tài chính 2007 và 2008. Tin về phiên xử công chúa Cristina trở thành nỗi xấu hổ của hoàng gia Tây Ban Nha.

Số tiền biển thủ được công bố là khoảng 5,6 triệu Euro (khoảng 6,1 triệu USD) thông qua một quỹ phi lợi nhuận để phát triển thể thao là Noos Institute mà công chúa Cristina là thành viên ban điều hành.

Các buộc nói rằng quỹ này đã được sử dụng như một công cụ để thắng các hợp đồng kếch xù của cơ quan chính phủ địa phương, sau đó tiền được bơm vào tài khoản cá nhân của những người liên quan.

Ông Urdangarin, chồng của công chúa Cristina, bị cáo buộc tham gia các hoạt động rửa tiền cho khoản tiền thuế mà vợ ông biển thủ.

Vụ án này đã được khởi động từ năm 2010 bởi một thẩm phán điều tra tội tham nhũng trong các giới chức của khu tự trị đảo Balearic. Vụ này sau đó đã trở thành một biểu tượng tham ô cho tầng lớp chóp bu ở Tây Ban Nha, bao gồm cả các thành viên trong hoàng tộc.

Năm 2015, vua Felipe đã tước danh hiệu công nương và công tước xứ Palma của vợ chồng công chúa Cristina. Hiện bà Cristina vẫn đứng hàng thứ sáu trong danh sách kế thừa ngai vàng Tây Ban Nha.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: