Truyền thông nhà nước Triều Tiên nói rằng, con trai của một cựu quan chức Hàn Quốc đã đào thoát đến Triều Tiên, đồng thời cũng có địa vị cao trong chính quyền Bình Nhưỡng, đã tới Bắc Hàn để tái định cư vĩnh viễn.

Trang web của nhà nước Triều Tiên, Uriminzokkiri nói rằng ông Choe In-guk quốc tịch Hàn Quốc đã tới Bình Nhưỡng vào hôm thứ Bảy, để cống hiến cuộc đời của ông ấy cho sự thống nhất Triều Tiên theo sự dẫn dắt của lãnh đạo Kim Jong Un.

Ông Choe là con trai của cựu ngoại trưởng Hàn Quốc Choe Dok-shin, người đã đào tẩu sang Triều Tiên vào năm 1984 với vợ mình, sau những tranh chấp về chính trị với cựu Tổng thống Hàn Quốc khi đó là Park Chung-hee. Ông Choe Dok-shin đã qua đời năm 1986.

Nếu tin tức này được xác nhận, thì đây sẽ là một trường hợp bất thường khi mà người Hàn Quốc đào thoát sang miền Bắc nghèo khó dưới chế độ độc tài, theo AP.

Trang web Uriminzokkiri đã công bố những bức ảnh cho thấy ông Choe đang đọc một tuyên bố khi ông đến sân bay quốc tế Bình Nhưỡng.

Bộ thống nhất Hàn Quốc nói, họ tin rằng ông Choe đang ở Triều Tiên mà không có sự cấp phép đặc biệt từ chính quyền Seoul trong việc tới Bắc Hàn. Bộ cũng cho biết với các phóng viên hôm thứ Hai, các nhà chức trách đang cố gắng điều tra chi tiết về chuyến đi của ông Choe tới Triều Tiên.

Hai miền Triều Tiên, chia cắt với đường biên giới được canh gác nghiêm ngặt nhất thế giới trong khoảng 79 năm, cấm công dân của họ tới thăm lãnh thổ bên kia, cũng như là cấm trao đổi các cuộc gọi điện thoại, thư hoặc email mà không có sự cho phép đặc biệt. Kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên 1950-53 kết thúc, hơn 30.000 người Triều Tiên đã trốn sang Hàn Quốc để tránh đàn áp chính trị và đói nghèo.

Trước khi qua đời, ông Choe Dok-shin từng là quan chức cấp cao của Triều Tiên, ông giữ các chức vụ như phó Chủ tịch Ủy ban Thống nhất Hòa bình Tổ quốc, một cơ quan kết nối với Hàn Quốc. Ông Choe cũng là người đứng đầu đảng Chondoist Chongu, một nhóm chính trị liên kết với nhóm tôn giáo bản địa Hàn Quốc gọi là “Chondo”.

Vợ ông, bà Ryu Mi Yong, cũng đảm nhận một loạt các vai trò cấp cao, bao gồm là nữ Chủ tịch của Ủy ban trung ương đảng Chondoist Chongu. Vào năm 2016, bà qua đời lúc 95 tuổi. Khi bà mất, bà được an táng cạnh người chồng quá cố tại Nghĩa trang Liệt sĩ yêu nước của Bình Nhưỡng.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, ông Choe In-guk được phép thực hiện 12 chuyến đi tới Triều Tiên kể từ năm 2001 cho các việc như là đến thăm mộ phần cha mẹ nơi nghĩa trang cũng như ngày giỗ mẹ của ông.

Hiện chưa biết được ông đã tới Triều Tiên như thế nào, nhưng truyền thông Hàn Quốc suy đoán ông bay từ Bắc Kinh bằng visa do chính phủ Triều Tiên cấp.

Thành Minh

videoinfo__video3.dkn.news||677407dad__

Ad will display in 09 seconds