Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã từ bỏ kế hoạch thành lập đảng chính trị thứ ba, và sẽ tập trung giúp Đảng Cộng hòa giành lại Hạ viện và Thượng viện trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022, theo Fox News.

Cựu Tổng thống Trump rời Tòa Bạch Ốc từ thứ Tư tuần trước (20/1), trở về khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Palm Beach, tiểu bang Florida. Trước và sau khi rời khỏi nhiệm sở, kế hoạch tương lai của cựu Tổng thống thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới quan sát bên ngoài. Có tin đồn rằng ông sẽ thành lập đảng chính trị thứ ba.

Tờ Wall Street Journal ngày 19/1 trích dẫn nguồn tin từ người thạo tin, nói rằng cựu Tổng thống đã thảo luận vấn đề này với một vài phụ tá và thân cận. Nguồn tin cho biết, ông Trump muốn thành lập đảng mới có tên “Đảng Yêu nước”. Báo cáo cho biết hiện vẫn chưa rõ mức độ nghiêm túc của ông Trump trong vấn đề này, điều này đòi hỏi nhiều thời gian và nguồn lực.

Ông Jason Miller, cố vấn cấp cao cho chiến dịch tranh cử năm 2020 của cựu Tổng thống Trump, cho biết hôm Chủ nhật (24/1) rằng, cựu Tổng thống “đã xác định rõ mục tiêu của mình là giành lại Hạ viện và Thượng viện cho Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022”.

Ông Jason Miller – cố vấn cấp cao của cựu Tổng thống Trump (ảnh: Youtube/NBC News).

Khi tiếp nhận phỏng vấn của ông Rob Crilly, phóng viên của trang “Washington Examiner” hôm thứ Sáu (22/1), ông Trump có nói: “Chúng tôi sẽ làm điều gì đó, có điều không phải bây giờ, nhưng cũng sẽ rất mau thôi”. Cựu Tổng thống cũng không cung cấp thêm chi tiết.

Hôm thứ Bảy (23/1), Đảng Cộng hòa Arizona một lần nữa đề cử chủ tịch Đảng Cộng hòa tiểu bang Kelli Ward, một người ủng hộ mạnh mẽ cựu Tổng thống Trump, tái đắc cử. 

Đoạn audio ủng hộ bà Kelli Ward được ông Trump thu âm sẵn trước đó đã được phát tại khu vực bầu cử. Đây là lần đầu tiên cựu Tổng thống công khai ủng hộ các chính trị gia trong đảng dưới dạng audio từ sau khi rời nhiệm sở.

Ông Miller cho biết hôm Chủ nhật: “Ngoài điều đó ra, không có kế hoạch tích cực nào đang được thực hiện”.

Sau đó, ông đã thay đổi cuộc trò chuyện của mình, nhưng tình hình có trở nên nghiêm trọng hơn hay không hoàn toàn phụ thuộc vào các Thượng Nghị sĩ Đảng Cộng hòa.

Trước nhận xét của ông Miller, phóng viên Maggie Haberman của New York Times đã tweet rằng cựu Tổng thống Trump đã nói với mọi người rằng ông sẽ không thành lập đảng chính trị thứ ba.

Việc thành lập đảng chính trị thứ ba thường không đóng vai trò quan trọng trong các cuộc bầu cử quốc gia vì nó không nhận được sự ủng hộ đầy đủ. Hơn nữa, nỗ lực thành lập một đảng mới có thể vấp phải sự phản đối kịch liệt của các quan chức Đảng Cộng hòa, có thể thấy trước là họ sẽ rất không hài lòng với việc ông Trump phân luồng cử tri ủng hộ Đảng Cộng hòa.

Hôm thứ Năm tuần trước (21/1), ông Miller nói với chương trình “Just the News AM” rằng ông kỳ vọng cựu Tổng thống Trump sẽ “trở thành người lãnh đạo các lá phiếu bầu và bỏ phiếu liêm chính trên toàn nước Mỹ” nội trong vài tháng tới”.

Khi được hỏi liệu kế hoạch tương lai của ông Trump có bao gồm việc thành lập mạng xã hội hoặc truyền hình cáp hay thực hiện các hành động lập pháp, và liệu có kế hoạch cho các cuộc bầu cử trong tương lai hay không, ông Miller tiết lộ rằng cựu Tổng thống “có rất nhiều mục tiêu trong vài năm tới …… Bao gồm cả việc giành lại Hạ viện và Thượng viện cho đảng Cộng hòa vào năm 2022 để đảm bảo rằng chúng tôi có thể ngăn chặn các hành vi điên rồ của Đảng Dân chủ ”.

Ông Miller nói rằng ông tin rằng cựu Tổng thống sắp đưa ra các kế hoạch và dự kiến ​​sẽ thành hình toàn diện trong vài tháng tới, những kế hoạch này sẽ bao gồm sự hợp tác chặt chẽ với các tiểu bang và cơ quan lập pháp để đảm bảo tính hợp lệ và sự thành tín trong bầu cử Mỹ và phiếu bầu của công dân trong tương lai.

Ông tiết lộ rằng cựu Tổng thống sẽ không bắt đầu hành động ngay bây giờ, ông sẽ bắt đầu mọi việc sau một giai đoạn nữa. “Điều này rất quan trọng, chúng tôi phải làm như vậy”, ông Miller kết luận.

Có thể bạn quan tâm: