Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên Fox News rằng Lễ nhậm chức ngày 20/1 có thể bị hoãn, theo The Epoch Times.

Ngày 2/1, ông Navarro đã đưa ra bình luận này sau khi 11 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa kêu gọi Quốc hội chỉ định một ủy ban bầu cử để tiến hành kiểm toán khẩn cấp 10 ngày về kết quả bầu cử tổng thống 2020.

Người dẫn chương trình Jeanine Pirro đã hỏi ông Navarro về kỳ vọng của ông với nỗ lực của các nhà lập pháp Cộng hòa nhằm lật ngược kết quả bầu cử. “Tất cả những điều này phải xảy ra trước ngày 20/1. Ông có hy vọng rằng điều này có thể thành công không?” bà Pirro nói.

Ông Navarro đã trả lời “Phó TT Pence, ông ấy có quyền cấp thời hạn 10 ngày đó để làm những việc cần phải hoàn thành”.

Khi bà Pirro hỏi về việc Ngày nhậm chức hôm 20/1 không thể thay đổi, vì theo Mục 1 của Tu chính án thứ 20 của Hiến pháp Hoa Kỳ nêu rõ Nhiệm kỳ của Tổng thống và Phó Tổng thống sẽ kết thúc vào trưa ngày 20/1 sau đó nhiệm kỳ của chính quyền mới sẽ bắt đầu.

Ông Navarro đáp lại: “Thực ra, nó có thể được thay đổi… Chúng ta có thể vượt qua ngày đó. Chúng ta có thể vượt qua ngày đó nếu cần. Và chúng ta phải làm [điều] đúng đắn… Chúng ta cần lấy lại [cuộc bầu cử] cho người dân.”

Nhà Trắng đã không ngay lập tức trả lời yêu cầu bình luận về nhận xét của ông Navarro.

Trước đó, hôm thứ Bảy (2/1) 11 thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa thông báo họ sẽ thách thức các phiếu Đại cử tri trong phiên họp chung của Quốc hội ngày 6/1. Các thượng nghị sĩ cũng kêu gọi Quốc hội nên ngay lập tức chỉ định một Ủy ban Bầu cử để tiến hành một cuộc kiểm toán khẩn cấp trong 10 ngày đối với kết quả bầu cử ở các bang tranh chấp.

Nhóm thượng nghị sĩ viết trong một tuyên bố chung “cuộc bầu cử năm 2020 đã xuất hiện những cáo buộc chưa từng có về gian lận cử tri, vi phạm và thực thi lỏng lẻo luật bầu cử cũng như những bất thường về bầu cử khác”.

Ngày 2/1, Chánh văn phòng phó tổng thống Mỹ, Marc Short phát tuyên bố cho giới truyền thông, nêu rằng PTT Pence cho biết ông hoan nghênh nỗ lực thách thức kết quả của Cử tri đoàn của những nhà lập pháp vào ngày 6/1.

“Phó Tổng thống Pence chia sẻ mối lo ngại của hàng triệu người Mỹ về gian lận cử tri và những bất thường trong cuộc bầu cử vừa qua,” ông Short nói trong thông cáo gửi các hãng truyền thông.

Từ Khóa: