Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro nói với CNBC hôm thứ Ba, “Các cuộc đàm phán thương mại giữa Hoa KỳTrung Quốc có thể khởi động lại, nhưng để có một thỏa thuận tiềm năng thì vẫn còn rất xa”.

Các cuộc đàm phán giữa hai cường quốc kinh tế về các vấn đề bao gồm thâm hụt thương mại, cáo buộc đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ và chuyển giao công nghệ bắt buộc đã bị gián đoạn từ tháng Năm. Nhưng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý nối lại các cuộc đàm phán, đồng thời không áp bất kỳ mức thuế mới nào đối với hàng hóa của bên còn lại tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản, vào cuối tuần qua.

Ông Navarro cho biết, “Đây là một quá trình rất phức tạp. Chúng tôi đã có một thỏa thuận dài hơn 150 trang với bảy chương khác nhau”, tại thời điểm đó căng thẳng bùng nổ, và giờ đó là “cơ sở để tiến xa hơn”, ông nói.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tuyên bố trong tuần trước rằng Hoa Kỳ đã đi được 90% con đường đàm phán thành công với Trung Quốc. Nhưng Navarro cảnh báo rằng “điều này sẽ mất thời gian và chúng tôi muốn làm cho đúng”. 

Ông Navarro đã tham gia cùng Tổng thống và một đội ngũ quan chức cấp cao tại Hội nghị Thượng đỉnh G-20. Tổng thống Trump cho biết hôm thứ Hai rằng các cuộc đàm phán mới với Bắc Kinh đã bắt đầu.

Ông Trump nói rằng Trung Quốc đã đồng ý mua một lượng lớn các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ, và Navarro cho biết các giao dịch này rất có ý nghĩa và sẽ được tiến hành ngay lập tức.

Trong cuộc phỏng vấn của CNBC, ông Navarro cũng liên tục nói về triển vọng thị trường tăng trưởng, và bàn luận về việc liệu thuế quan của Mỹ đối với hàng nhập khẩu nước ngoài, bao gồm hàng hóa trị giá 250 tỷ USD của Trung Quốc có làm tổn hại tăng trưởng kinh tế hay không.

Ông dự đoán rằng chỉ số chứng khoán Dow Jones sẽ nhanh chóng được đẩy lên trên mốc 30.000 điểm nếu Hoa Kỳ thông qua thỏa thuận thương mại ba bên mới với Canada và Mexico, và nếu Cục Dự trữ Liên bang giảm lãi suất.

Thỏa thuận này, được gọi là Thỏa thuận Hoa Kỳ, Canada, Mexico, viết tắt là USMCA, hiện phải đối mặt với những rào cản trong Nghị Viện từ các nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ. Ông Navarro gọi đây “là một thỏa thuận tinh vi và thông minh nhất từng được viết”.

Ngân Hà

videoinfo__video3.dkn.news||f2f7d61aa__

Ad will display in 09 seconds