Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết đại dịch có thể đẩy nền kinh tế Hoa Kỳ vào tình trạng suy thoái lớn nhất kể từ cuộc Đại suy thoái, với sản lượng giảm trong quý hai lên tới 30%.

“Các vị có thể chứng kiến thứ gì đó như âm 20% đến âm 30% trong quý thứ hai”, ông Hasset nói trong chương trình “Squawk Box” của CNBC, đề cập đến con số tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hàng quý.

“Đối với GDP quý II, nó sẽ là con số âm lớn nhất mà chúng ta đã thấy kể từ cuộc Đại suy thoái”, ông nói thêm. 

Nói về con số thất nghiệp trong tháng 4, sẽ được đưa ra vào tuần đầu tiên của tháng 5, cố vấn cấp cao của Tổng thống Donald Trump cho biết ông dự kiến ​​nó sẽ đạt 16 hoặc 17%.

Trước đó, trong chương trình “This Week” của kênh ABC, ông Hassett cho biết triển vọng phát triển kinh tế của Hoa Kỳ đang trong tình trạng thực sự nghiêm trọng.

“Chúng ta sẽ chứng kiến một tỷ lệ thất nghiệp tiệm cận ở mức mà chúng ta từng thấy trong thời kỳ Đại Suy thoái” những năm 1930, ông Hassett nói thêm.

Tuy nhiên, ông Hassett cho biết mức độ nghiêm trọng của cuộc suy thoái sẽ phụ thuộc vào các biện pháp khắc phục.

“Rất nhiều thứ sẽ phụ thuộc vào việc chúng ta sẽ làm gì tiếp theo”, ông nói. “Chúng ta phải đảm bảo rằng chúng ta có những thứ cần thiết để phát triển, nhằm [mang lại cho quốc gia] cơ hội tốt nhất có thể để phục hồi kinh tế theo hình chữ V”.

Thể hiện hy vọng về sự phục hồi kinh tế theo hình chữ V, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói với Fox News ngày 26/4 rằng, nền kinh tế sẽ “thực sự phục hồi” trở lại vào mùa hè.

“Khi chúng ta bắt đầu mở cửa lại nền kinh tế vào tháng 5 và tháng 6, các vị sẽ thấy nền kinh tế thực sự hồi phục vào tháng 7, tháng 8, tháng 9”, ông nói với Fox News.

Theo The Epoch Times
Hương Thảo dịch và biên tập

Từ Khóa: