Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình có thể đang bị áp lực phải trao lại quyền lực do những quyết định sai lầm trong xử lý đại dịch viêm phổi Vũ Hán, ông Nicholas Drummond, cố vấn quốc phòng của chính phủ Anh đánh giá, theo The BL.

Theo tờ Express của Anh, ông Tập đang chịu áp lực mạnh mẽ không chỉ ở Trung Quốc mà còn từ cộng đồng quốc tế do những quyết định sai lầm khi xử lý đại dịch Covid trong bối cảnh ngày có thêm các bằng chứng cho thấy Bắc Kinh che giấu dịch.

Ông Drummond được Express dẫn lời cho biết: “Ngày càng rõ ràng rằng đại dịch đã bắt đầu từ rất lâu trước tháng 12 năm ngoái, nó thực sự xuất hiện vào tháng 9 hoặc tháng 10. Đến tháng 11, họ [chính quyền Trung Quốc] biết mình gặp vấn đề nghiêm trọng, nhưng họ quyết định không nói với chúng ta cho đến ngày 22/1″.

Các chuyên gia và truyền thông quốc tế đều thống nhất một nhận định rằng, trong hai tháng dịch bị chính quyền Trung Quốc che đậy, virus Vũ Hán đã kịp lây lan ra toàn cầu. Trong trường hợp Bắc Kinh báo cáo sớm thì có thể thế giới đã tránh được một đại dịch nguy hiểm.

Vào năm 2018, Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Trung Quốc đã thông qua luật xóa bỏ giới hạn hai nhiệm kỳ đối với chức vụ chủ tịch nước, điều này cho phép ông Tập có thể duy trì quyền lực suốt đời.

Tuy nhiên, trong trường hợp có một báo cáo bất lợi cho ông Tập, ông Drummond tin rằng ĐCSTQ có thể vì áp lực mà yêu cầu ông Tập phải rời vị trí lãnh đạo.

Ông Drummond cho rằng nếu Bắc Kinh nhận thấy rằng hành vi của họ đã gây thiệt hại cho nền kinh tế Trung Quốc cũng như vị thế của họ trong cộng đồng thế giới, họ có thể nhìn ra việc đến luc cần phải thay đổi.

“Điều này có thể có nghĩa là ĐCSTQ buộc Tập Cận Bình từ chức. Đây sẽ là một hành động gây tranh cãi [nhưng] sẽ giúp mối quan hệ Trung Quốc và phương Tây trở nên tích cực hơn”, ông Drummond nói.

Vị cố vấn quân sự Anh đưa thêm đánh giá rằng “Nếu ông Tập từ chối đi, có thể xảy ra một cuộc tranh giành quyền lực và Trung Quốc có thể bất ổn từ bên trong, nhưng đây là một kịch bản khó xảy ra”.

“Nếu ông Tập [thực sự] có quyền lực như một số người nghĩ thì sẽ không có gì xảy ra. Nhưng điều này sẽ thúc đẩy một cuộc Chiến tranh Lạnh mới”.