Theo báo cáo điều tra chính thức về vụ tai nạn máy bay làm 51 người thiệt mạng ở Nepal ngày 12/3, cơ trưởng Abid Sultan đã bức xúc suốt hành trình chuyến bay do bị một đồng nghiệp nghi ngờ về kỹ năng vận hành phi cơ.

Chuyến bay cất cánh từ Bangladesh tới sân bay quốc tế Tribhuvan ở thủ đô Kathmandu, Nepal vào tháng 3, đã bị trượt khỏi đường băng, đâm vào một sân bóng đá gần đó, bốc cháy và làm thiệt mạng 51 trong số 71 người trên máy bay. Cơ trưởng Sultan và cơ phó Prithula Rashid đều tử vong trong vụ tai nạn. 20 người khác may mắn sống sót nhưng bị thương nặng.

Hiện trường vụ tai nạn máy bay ở sân bay quốc tế Tribhuvan tại Kathmandu, Nepal hôm 12/3. (Ảnh: Kathmandu Post.)

Vụ việc đã trở thành thảm kịch hàng không nguy hiểm nhất ở Nepal kể từ năm 1992. Những thông tin rò rỉ gần đây từ cuộc điều tra cho thấy cơ trưởng, Abid Sultan, gặp khó khăn khi một đồng nghiệp đã thẩm vấn năng lực của ông.

Theo Agence France Presse, một điều tra viên cho biết sự nghi ngờ và căng thẳng này khiến ông liên tục hút thuốc trong buồng lái và cũng bị xúc động mạnh nhiều lần trong chuyến bay.

Báo cáo cho thấy cơ trưởng Sultan không điều khiển chiếc máy bay Bombardier Dash 8 khi nó bị rơi. Lúc đó, ông đang có một độc thoại dài về năng lực của mình, nhấn mạnh với cơ phó Rashid rằng ông thực ra là một cơ trưởng tốt.

Theo báo cáo, ông Sultan không ngừng nói khiến cơ phó Rashid đang điều khiển máy bay vào thời điểm xảy ra tai nạn, đã hoàn toàn mất phương hướng vì cô chưa có kinh nghiệm hạ cánh máy bay trên đường băng Himalaya nổi tiếng khó khăn. Do nằm trong thung lũng hẹp, Tribhuvan, sân bay quốc tế duy nhất tại Kathmandu, trở thành địa điểm đầy thử thách đối với các phi công.

Sân bay của Kathmandu là nơi đã xảy ra nhiều tai nạn chết người. Vào tháng 9/2012, một máy bay vận tải hàng không Sita Air chở người đi bộ lên núi Everest đã va trúng một con chim và rơi xuống ngay sau khi cất cánh, làm tử vong tất cả 19 người trên máy bay.

Thanh Hiền