Các quản lý nhà nước yêu cầu tạm ngừng hoạt động cơ quan xếp hạng tín dụng lớn nhất Trung Quốc – Dagong trong một năm sau khi phát hiện công ty này đã bán xếp hạng cho các công ty khách hàng.

Tạp chí tin tức kinh doanh của Trung Quốc Caixin cho biết một người làm việc ở Dagong đã tiết lộ những hành vi sai trái của công ty với các nhà quản lý nhà nước.

Sau khi các nhà phát hành trái phiếu được Dagong đánh giá, cơ quan này sẽ yêu cầu họ mua phần mềm tư vấn do các công ty liên kết bán ra.

Để đạt xếp hạng AA+, Dagong sẽ yêu cầu các công ty mua hệ thống quản lý dữ liệu của họ, chi phí 9,7 triệu nhân dân tệ (1,4 triệu đô la), và cộng thêm 800.000 nhân dân tệ (khoảng 116.000 đô la) phí dịch vụ mỗi năm.

Tổng cộng 26 công ty đã mua phần mềm tư vấn của Dagong để đổi lấy các xếp hạng tốt, bao gồm Tập đoàn Shin Kong, tập đoàn liên quan đến dịch vụ tài chính, sản xuất và dịch vụ y tế.

Các nhà đầu tư lo lắng khi thanh khoản của Shin Kong dường như đang gặp khó khăn trong nửa cuối năm 2017. Tại một thời điểm, lợi suất trên nhiều trái phiếu của nó vượt quá 30%.

Theo Chinabond, một nhà cung cấp thông tin về thị trường trái phiếu của Trung Quốc, cho biết vào tháng 3/2018, Dagong vẫn cho công ty này xếp hạng A+.

South China Morning Post cũng trích dẫn trường hợp của Sunshine Kaidi New Energy Group, một công ty tư nhân xây dựng các nhà máy điện và sản xuất các sản phẩm năng lượng mới. Đầu năm nay, nó đã nhận được đánh giá AA, mặc dù công ty này được báo cáo là đang rơi vào tình trạng nguy hiểm.

Cuối cùng công ty đã vỡ nợ trên 18 tỷ nhân dân tệ (2,6 tỷ đô la) trái phiếu vào tháng 6. Từ đó Dagong đã hạ cấp xếp hạng xuống C. Các nhà quản lý nhà nước đã không nêu tên Sunshine Kaidi trong bất kỳ hành vi sai trái nào liên quan đến Dagong.

Hành vi của Dagong cho thấy việc thiếu các cơ quan tín dụng độc lập thực sự để đánh giá trái phiếu ở Trung Quốc.

Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc ngày 17/8 cho biết một cuộc kiểm tra trang web cũng tiết lộ cơ quan này “quản lý nội bộ hỗn loạn”, thuê giám đốc điều hành “không có trình độ chuyên môn” và “mất” tài liệu gốc.

Ngoài ra, Hiệp hội Các nhà đầu tư tổ chức thị trường tài chính quốc gia, một cơ quan giám sát thị trường ngân hàng trực tuyến của Trung Quốc, cho biết Dagong đã đưa ra tuyên bố sai lầm trong một cuộc điều tra.

Dagong được thành lập vào năm 1994 và xếp hạng các công ty hoạt động trong hơn 70 ngành công nghiệp với tổng số phát hành trái phiếu hơn 1 nghìn tỷ NDT (145,8 tỷ USD).

Hiện tại, thị trường Trung Quốc chủ yếu đóng cửa cho các cơ quan xếp hạng tín dụng nước ngoài. Họ chỉ được phép đánh giá các công ty liên doanh.

Báo Securities Times của Trung Quốc cho biết việc đình chỉ dịch vụ của Dagong sẽ bao gồm 272 công ty, với 1.781 trái phiếu, tổng cộng 1,92 nghìn tỷ NDT (280 tỷ USD). Cho đến nay, đây là hình phạt nghiêm khắc nhất đối với một công ty xếp hạng.

Tờ báo Trung Quốc National Business Daily cũng lưu ý rằng kể từ năm 2014, đã có 116 vụ vi phạm liên quan đến xếp hạng tín dụng trái phiếu, trong đó 12 vụ có liên quan đến Dagong.

Nhà kinh tế độc lập Gong Shengli nói trong một cuộc phỏng vấn với Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung: “Độ tin cậy ở đâu? Sự tin tưởng ở đâu? Chỉ vì Dagong có nền tảng chính phủ mà nó có thể làm mưa làm gió ở Trung Quốc”.

Dagong được thành lập dưới sự bảo trợ của ngân hàng trung ương Trung Quốc – Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc – và Ủy ban Kinh tế và Thương mại Nhà nước.

Năm 2011, China Daily từng đưa tin CEO của Dagong là Guan Jianzhong đặt mục tiêu chiếm được một vị trí dẫn đầu trên thị trường xếp hạng toàn cầu trong vòng 5 năm. 

Vào tháng Giêng năm nay, Dagong thực sự đã tạo được “tiếng vang” trên toàn cầu khi xếp hạng tín nhiệm Mỹ ngang với Peru, Turkmenistan!

Thanh Hiền