Cơ quan kiểm soát không lưu châu Âu Eurocontrol ngày 25/5 khuyến cáo các hãng hàng không có đường bay ngang không phận Belarus nên xem xét chọn đường bay mới đi vòng qua nước này để hành khách được an toàn, hãng tin Reuters cho hay.

Theo ước tính của Eurocontrol, có khoảng 400 máy bay dân dụng bay qua không phận Belarus mỗi ngày, trong đó có khoảng 100 chuyến của các hãng hàng không EU và Anh. 

Các hãng hàng không Lufthansa, KLM, SAS, Air France, LOT và Singapore Airlines đã thông báo ngừng bay qua Belarus kể từ ngày 24/5. EU cũng sẽ cấm hãng hàng không Belavia của Belarus khỏi bầu trời và sân bay của họ.

Eurocontrol nói với Reuters: “Các hãng hàng không – tránh không phận Belarus, mặc dù mất nhiều thời gian và tốn nhiều chi phí nhiên liệu hơn nhưng sẽ bảo đảm được an toàn.”

Động thái này diễn ra 2 ngày sau khi máy bay chở khách của Hãng Ryanair bị chiến đấu cơ của Belarus ép hạ cánh xuống sân bay thủ đô Minsk. Chính quyền Lukashenko cho biết nhận được đe dọa có bom trên máy bay nên phải cử tiêm kích áp sát. 

Roman Protasevich, người thường xuyên chỉ trích chính quyền Belarus, đã có mặt trên chuyến bay và bị bắt giữ ngay sau khi máy bay hạ cánh.

Sự việc khiến nhiều nước phương Tây tức giận và chỉ trích Belarus, yêu cầu nhà cầm quyền Minsk trả tự do cho những người bị bắt giữ.

Một đoạn video mới được công bố thấy Roman Protasevich thú nhận đã tổ chức biểu tình chống chính phủ.

Đáp lại, lãnh đạo phe đối lập lưu vong của Belarus – Sviatlana Tsikhanouskaya cho biết đoạn phim cho thấy Protasevich đã bị tra tấn.

Bà nói trong cuộc họp báo ở thủ đô Vilnius của Litva: “Anh ta nói rằng anh ta được đối xử hợp pháp, nhưng rõ ràng anh ta bị đánh đập và bị áp lực. Không nghi ngờ gì nữa, anh ta đã bị tra tấn. Anh ta bị bắt làm con tin”.

Belarus không bình luận ngay lập tức về cáo buộc tra tấn nhưng luôn phủ nhận việc lạm dụng những người bị giam giữ.

Các nhóm nhân quyền đã ghi nhận hàng trăm trường hợp mà họ mô tả là lạm dụng, và buộc phải thú tội trong cuộc đàn áp những người ủng hộ dân chủ của chính phủ Lukashenko kể từ năm ngoái.

Từ Khóa: