Vào ngày 3/1, cổ phiếu Hồng Kông của tập đoàn công nghệ Trung Quốc Alibaba đã có phiên giảm điểm trong một ngày thấp nhất trong 3 tuần gần đây.

Cụ thể, cổ phiếu của Alibaba đã giảm 3.3% trong ngày thứ ba của năm mới. Trước đó, dữ liệu cho thấy nhiều nhà đầu tư đã chuyển cổ phiếu Mỹ của Alibaba sang cổ phiếu Hồng Kông.

Các công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu tại thị trường Hoa Kỳ đang phải đối mặt với các yêu cầu công bố thông tin khắt khe hơn. Nhiều công ty Trung Quốc không tuân thủ luật pháp Mỹ đã bị hủy niêm yết. Trong khi đó hầu hết các công ty nước ngoài niêm yết tại thị trường chứng khoán Mỹ đều tuân thủ các quy định và quy trình giám sát của luật pháp Hoa Kỳ.

Vào tháng 9/2021, các nhà đầu tư đã chuyển đổi cổ phiếu Mỹ của Alibaba sang 670 triệu cổ phiếu Hồng Kông trong một ngày. Theo tính toán của Bloomberg, cổ phiếu của Alibaba tại Hong Kong đã giảm gần 13% trong 10 ngày giao dịch sau đó.

Trong bối cảnh Alibaba bị các cơ quan quản lý ở Trung Quốc giám sát, giá cổ phiếu của công ty này tại Đại Lục đã giảm 49% vào năm ngoái.

Jack Ma, người sáng lập Alibaba, được cho là có quan hệ mật thiết với phe cánh của cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân, người bị cộng đồng mạng Trung Quốc ví là “Huấn luyện viên trưởng của đội tham nhũng” Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Cựu chủ tịch Giang và đương kim Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được xem là có mối quan hệ “không đội trời chung” vì Giang từng nhiều lần ám sát Tập để đề phòng hậu họa và đưa người của mình lên.

Việc Alibaba và cá nhân Ma bị giám sát chặt chẽ tới mức Ma không xuất hiện trong thời gian dài phản ánh trạng thái đấu đá nội bộ một mất một còn giữa hai phe Giang-Tập trong Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo Epoch Times