The Epoch Times hôm 2/4 đưa tin, ông Zeng Guang, trưởng nhóm dịch tễ học thuộc Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Trung Quốc (CDC) cho biết trong cùng ngày rằng, dịch Covid-19 ở nước này vẫn chưa qua mà chỉ bước sang một giai đoạn mới. Đây là một tuyên bố “mâu thuẫn” hiếm gặp với các ngôn luận chính thức của chính quyền Bắc Kinh rằng dịch bệnh tại nước này đã được khống chế.

Ông Zeng Guang nói với Thời báo Sức khỏe (Health Times), một kênh truyền thông của nhà nước Trung Quốc rằng:

“Virus corona chủng mới đã lan rộng đến hơn 200 quốc gia và khiến nhiều người bị lây nhiễm hơn so với dịch SARS. Cuối cùng, số người nhiễm nCov có thể gấp 100 lần số người nhiễm SARS”.

Trưởng nhóm dịch tễ học CDC Trung Quốc tiết lộ, tình hình dịch Covid-19 ở trong nước vẫn còn nghiêm trọng.

“Bây giờ là giai đoạn ngăn những người nhiễm bệnh nhập cảnh vào Trung Quốc và kiểm soát các ca bệnh mới ở nội địa. Chúng ta nên duy trì việc phát hiện các bệnh nhân ở giai đoạn đầu, kiểm soát ổ dịch ngay từ đầu và ngăn chặn đợt bùng phát lớn tiếp theo”, ông Zeng cho hay.

Reuters ngày 3/4 đưa tin, Bí thư thành ủy Vũ Hán Vương Trung Lâm cho biết, nguy cơ tái bùng phát dịch virus corona ở thành phố vẫn cao và người dân cần tiếp tục duy trì các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát.

Một huyện ở tỉnh Hà Nam hôm 1/4 đã bị phong tỏa sau khi phát hiện các ca nhiễm mới. Giới chức Trung Quốc cũng yêu cầu cơ quan y tế địa phương tăng cường phát hiện, theo dõi và giám sát những người nhiễm virus nhưng không có triệu chứng.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc sáng 3/4 báo cáo thêm 31 trường hợp nhiễm và 4 ca tử vong vì nCov, nâng tổng số ca lây nhiễm và tử vong lên lần lượt là 81.620 và 3.322. Tuy nhiên, cư dân thành phố Vũ Hán, nơi bùng phát dịch Covid-19, cho biết số người chết vì virus corona cao hơn số liệu chính thức nhiều lần. Tổng thống Mỹ Trump hôm 1/4 bày tỏ nghi ngờ về tính chính xác của các con số mà giới chức Trung Quốc báo cáo về dịch Covid-19, sau khi các nhà lập pháp Mỹ trích dẫn tài liệu tình báo chỉ trích Bắc Kinh che giấu sự thật.

Theo The Epoch Times
Hải Lam dịch & biên tập