Dịch bệnh Covid-19 (virus corona chủng mới) có thể đang đạt đỉnh ở Trung Quốc nhưng chỉ là mới bắt đầu bùng phát ở các nước trên thế giới và có khả năng lây lan hơn nữa, Chủ tịch Mạng lưới Cảnh báo và Ứng phó Bùng phát dịch Toàn cầu Dale Fisher cảnh báo hôm 12/2.

Theo Reuters, một cố vấn y tế cấp cao của chính phủ Trung Quốc cho biết dịch bệnh này đang đạt đỉnh ở Trung Quốc kể từ khi khởi phát vào tháng 12/2019 tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Vị chuyên gia này nói thêm, dựa trên mô hình phát triển dịch bệnh, các sự kiện gần đây và hành động của chính phủ, dịch Covid-19 có thể kết thúc vào tháng Tư.

Tuy nhiên, ông Dale Fisher nhận định dự đoán trên có thể chính xác nếu dịch bệnh chỉ xảy ra ở Vũ Hán.

“Công bằng mà nói, với những gì chúng ta đang chứng kiến, dự báo đó có thể đúng. Tuy nhiên, dịch bệnh đã lan sang nhiều nơi khác và đang bắt đầu bùng phát. Tại Singapore, dịch bệnh chỉ mới ở giai đoạn đầu của đợt bùng phát dịch”, ông cho biết trong cuộc phỏng vấn với Reuters.

Theo số liệu từ giới chức Trung Quốc, tính đến hết ngày 12/2, có hơn 48.000 người nhiễm Covid-19 và 1.310 trường hợp tử vong chỉ riêng ở tỉnh Hồ Bắc. Con số của toàn Trung Quốc chưa được công bố.

Trong khi đó, Singapore đã báo cáo 50 ca nhiễm, là một trong những nước có số bệnh nhân nhiễm Covid-19 cao nhất bên ngoài Trung Quốc. Nhiều trường hợp nhiễm bệnh ở nước này được nhận định là lây lan trong cộng đồng bản địa.

“Tôi khá chắc chắn rằng cuối cùng mọi nước đều xuất hiện ca nhiễm”, ông Fisher dự báo.

Từ Khóa: